Các loại mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Hiện nay ngành nuôi tôm đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên tùy thuộc theo từng mô hình nuôi tôm công nghệ cao khác nhau mà tương ứng với từng mật độ nuôi và vốn đầu tư cũng khác nhau. Với bài viết này Hoàng Phúc sẽ giới thiệu một số mô hình nuôi tôm phổ biến hiện nay.

Các mô hình nuôi tôm công nghệ cao

1. Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính

mo hinh nuoi tom cong nghe cao trong nha kinh

Đây được xem là mô hình nuôi tôm có vốn đầu tư rất lớn nhưng lại đem đến thành công cao, kiểm soát dịch bệnh tốt và hạn chê ô nhiễm môi trường so với mô hình nuôi tôm khác.

Để có thể áp dụng mô hình nuôi tôm công nghê cao trong nhà kính, người nuôi phải đầu tư xây dựng ao nuôi có diện tích phù hợp, lót lưới đáy ao, trang bị máy vận hành xử lý nước và cho ăn tự động. Ngoài ra, phải xây dựng khung sắt, phủ màn, xây tường xung quanh ao nuôi, hệ thống ao phụ trợ như các loại ao lắng, ao xử lý, ao sẵn sàng,…

Mô hình giúp quản lý ao nuôi thuận lợi, đồng thời chủ động kiểm soát được dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi. Mật độ nuôi có thể dao động từ 200 – 300con/m2.

=> Lưu ý: Đối với mô hình nuôi tôm công nghệ cao thì người nuôi cần phải sử dụng chế phẩm sinh học thay vì kháng sinh để quản lý và phòng ngừa dịch bệnh đem đến nguồn thành phẩm sạch an toàn về chất lượng cho người dân.

2. Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến

Mô hình nuôi tôm quảng canh sẽ không tốn nhiều vốn đầu tư, đồng thời tiếp kiệm được nhiều chi phí từ khâu cải tạo ao nuôi, thả giống đến khâu chăm sóc ao nuôi.

Tuy nhiên mô hình dạng này thiết kế ao nuôi hơi phức tạp, người nuôi cần xây dựng ao nuôi dạng hình vuông < 15.000 m2, diện tích mương chiếm khoảng 30% trên diện tích tôm nuôi, độ sâu mực nước > 0,5 m đối với trên trảng và > 1m đối với dưới kênh. Đồng thời cần xử ly ao lắng chiếm 10 – 15% diện tích vuông nuôi, mật độ 4-10 con/m2

Thời gian nuôi của mô hình này dao động từ 4 – 5 tháng lâu hơn so với các loại mô hình khác, sản lượng có thể đạt được từ 150 – 500kg/ha/vụ. 1 năm có thể nuôi từ 1 – 2 vụ.

mo hinh nuoi tom quang canh

3. Mô hình nuôi tôm trong nhà lưới

mo hinh nuoi tom cong nghe cao trong nha luoi

Mô hình này được áp dụng với hiệu quả kinh tế cao bởi nó tăng được hệ số quay vòng ao nuôi, quay vòng vốn, từ đó sớm thu hồi vốn đầu tư. Quan trọng nhất nó đã cung cấp tôm cho thị trường vào những thời điểm trái vụ.

Để có thể áp dụng mô hình nuôi tôm nhà lưới, người nuôi cần phải đầu tư xây dựng ao nuôi có diện tích phù hợp, lót lưới mành cho đáy ao, trang bị máy vận hành xử lý nước và cho ăn tự động. Đồng thời điều chỉnh được ánh sáng cần thiết, xung quanh ao cần phải được lắp đặt đèn chiếu sáng để cung cấp thêm ánh sáng trong thời tiết mùa đông.

Nhờ mô hình khép kín và phụ thuộc vào khả năng kỹ thuật có thể thả nuôi thâm canh với mật độ khá cao trung bình từ 200 – 290 con/m2 và sau 100 ngày có thể thu hoạch.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

Địa chỉ: 527/529 Bình Thới, phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0886262829

Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong