Lưới che nắng vườn ươm – cây con cho vườn chè

Chè là cây công nghiệp được trồng phổ biến ở miền Bắc của Việt Nam. Nhưng ngày nay, chè được ươm giống và nuôi trồng trên toàn quốc mang lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân trung du và miền núi. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn bà con sử dụng lưới che nắng vườn ươm – cây con cho vườn chè theo thời vụ đúng cách.

Nhà ươm chè sử dụng lưới che nắng cho cây con

Ngoài việc chọn giống tốt và nắm vững kỹ thuật giâm cành, người trồng đặc biệt phải chú ý thêm 2 yếu tố quan trọng độ ẩm và ánh sáng.

Trước đây việc điểu chỉnh ánh sáng khó vì đa số vật liệu che nắng đều là tự chế như lá cây, lá mía,… Nhưng vườn ươm chè hiện đại ở các nông trường đã sử dụng 100% lưới che nắng để đảm bảo đúng độ chiếu sáng mong muốn của nhà ươm

Lưới che nắng là sản phẩm được ưa chuộng bởi độ che phủ đa dạng và chính xác, bà con có thể sử dụng ươm trồng nhiều loại cây trồng khác nhau với độ bền lên tới vài năm.

luoi che nang vuon uom cay con

Đối với cây chè, bà con chú ý sử dụng lưới che nắng có độ che phủ khác nhau theo mùa vụ

Vụ đông xuân

Vào mùa đông, ngoài việc có gió mùa đông bắc lạnh lại thêm sướng giá nên trong 2 tháng đầu nhà ươm phải che kín toàn bộ, nên chọn lưới có độ che phủ lên đến 85%.

Từ 70-90 ngày sau, bà con nên gỡ dần phần lưới che xung quanh, chỉ để phần lưới che nắng ở trên mái nhà ươm. Từ 90-120 ngày sau giảm bớt độ che phủ cho giàn che trên mái chỉ còn 70% để làm tăng quang hợp của cây chè. Từ 150-180 ngày mái che chỉ cần tán xạ 50% ánh sáng là đủ . Sau 180 ngày bầu ươm sẽ được đưa ra ngoài nhà ươm để cây thích ứng với điều kiện ánh sáng tự nhiên.

Vụ hè thu

Là thời điểm mặt trời chiếu sáng nhiều trong năm, thời tiết thuận lợi hơn nên thời gian ươm chè cũng ngắn hơn vụ đông xuân. Trong 30 ngày đầu nhà ươm cũng được che mái và che xung quanh, sử dụng lưới che nắng 80%. Tuy nhiên đến tối bà con phải mở nhà ươm để nhiệt độ và độ ẩm trong nhà ươm thoát ra ngoài, tránh gây hầm bí khiến chè bị chết. Sau 30 ngày chỉ che xung quanh nhà ươm vào thời điểm mặt trời tỏa nhiều nhiệt lượng nhất  (10h – 15h). Sau 120 ngày giảm độ che phủ xuống 50% và sau 150 ngày cây sẽ được đưa ra ngoài.

Việc sử dụng lưới che nắng nhà ươm – cây con đúng cách sẽ giúp cho cây con phát triển tốt theo ý muốn người trồng, bà con sẽ có được một lứa giống khỏe mạnh. 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

Địa chỉ: 527/529 Bình Thới, phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0886262829

Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong