Mô hình trồng rau sạch trong nhà kính | Những vật liệu làm màng nhà kính

Một trong những giải pháp trồng rau sạch và an toàn được áp dụng hiện nay là mô hình trồng rau sạch trong nhà kính. Tuy nhiên để xây dựng nhà kính của riêng mình, màng phủ bên ngoài có rất nhiều lợi ích. Hiện nay màng nhà kính trên thị trường vô cùng đa dạng mẫu mã, chất liệu và kích thước. Trong đó vật liệu ảnh hưởng trực tiếp cũng như mức độ truyền tải ánh sáng đến cây rau phát triển một cách tốt nhất.

Một số vật liệu màng phủ làm mô hình trồng rau sạch trong nhà kính

mo hinh trong rau sach trong nha kinh

1. Tấm nhựa (Polycarbonate)

Tấm nhựa này có độ bền chắc hơn những màng nhựa, giữ nhiệt rất tốt cũng như truyền tải ánh sáng ban đầu và truyền qua lượng ánh sáng tia cực tím thấp. Khi sử dụng tấm nhựa làm màng nhà kính trồng rau sẽ mang lại những ưu điểm sau:

  • Duy trì lượng nhiệt và độ ẩm nhiều cho cây trồng bên trong nhà kính.
  • Ngăn chặn côn trùng tấn công và giúp cây trồng phát triển tốt.
  • Tấm nhựa PC cho ánh sáng trong suốt khoảng 85% – 91%, cải thiện sự tăng trường bằng cách thay đổi tỷ lệ của dãy bước sóng lựa chọn
  • Dễ dàng lắp đặt, tương đối rẻ tiền và có thể cắt bằng dao một cách tiện lợi.

Tuy nhiên, nhựa có gia cố bằng thủy tinh nên khi có ánh nắng mặt trời lâu dài sẽ bị thoái hóa bới tia cực tím, bụi và rất dễ cháy, nên lại vật liệu này không được phổ biến.

2. Màng nhà kính nhựa (plastic film)

Đây cũng là loại vật liệu làm nhà kính trồng rau phổ biến với chi phí rẻ và mang lại tính linh hoạt cao.  Về cơ bản sẽ có các loại màng nhà kính nhựa như PE, EVA và PVC

+ Nhựa Polyvinyl (PVC): Đây là loại nhựa có giá thành đắt tiền hơn so với nhựa PE cùng với độ bền cao hơn. Màng phủ nhà kính bằng nhựa polyvinyl có tuổi thọ trung bình khoảng từ 6 đến 7 năm.

+ Nhựa EVA (ethyl vinyl acetate): Màng nhựa EVA khá mềm nhẹ, có độ đàn hồi cao lại không độc hại bởi chúng có khả năng tự hủy. Tiện ích cho việc làm sạch môi trường sống,

+ Nhựa Polyethylene (màng nhà kính PE): Đây là loại nhựa có sẵn trong ngành nhựa nên có giá thành rẻ, loại màng phủ nhà kính giá rẻ này có thể dùng được cả trong các ứng dụng công nghiệp lớn cho đến cả các tiện ích cá nhân. Nhựa PE có tuổi thọ trung bình khoảng từ 3 đến 5 năm.

3. Lưới chắn côn trùng

Lưới chắn côn trùng là những sợi lưới đan xen được làm bằng nhựa HDPE chất lượng cao cung cấp hiệu suất tối ưu để bảo vệ cây trồng chống lại sâu bệnh và thiệt hại tự nhiên.

Bằng cách sử dụng lưới chống côn trùng, người trồng có thể áp dụng cách tiếp cận thân thiện với môi trường để bảo vệ cây trồng đồng thời giảm đáng kể việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên các sản phẩm, do đó có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng và môi trường tự nhiên. Đồng thời, nhà lưới giúp tăng chất lượng rau, tăng số lượng sản phẩm loại tốt, tăng thời gian tươi tự nhiên của sản phẩm sau thu hoạch, tăng vụ trồng vào những tháng mưa do đó giúp tăng thu nhập.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

Địa chỉ: 527/529 Bình Thới, phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0886262829

Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong