Những Mẫu Nhà Lưới Trồng Rau Hiện Nay

Rau – củ – quả “sạch” là mặt hàng nông sản luôn gắn liền với bữa cơm gia đình mà được mọi người ưu tiên lên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe. Với mong muốn tạo ra nguồn thực phẩm an toàn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, nên những mẫu nhà lưới trồng rau hiện nay xuất hiện khá nhiều và được xem là một trong những mô hình canh tác rau sạch an toàn và mang đến chất lượng tuyệt vời cho người sử dụng. 

Đặc biệt với điều kiện khí ẩm nóng quanh năm như ở Việt Nam, thì trồng rau nhà lưới sẽ góp phần bà con nhà nông canh tác có hiệu quả, hạn chế các loại côn trùng phá hoại, tăng năng suất và tăng được thời gian quay vòng của thời vụ trồng rau. Nhưng muốn phát triển một mô hình nào tốt, đầu tiên bà con cũng phải tìm hiểu kỹ càng, do đó Lưới Lực Sĩ đã tổng hợp một vài kiến thức khi xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn. Mời bà con dõi theo nhé!

Những Mẫu Nhà Lưới Trồng Rau Hiện Nay
Những Mẫu Nhà Lưới Trồng Rau Hiện Nay

2 Mẫu Nhà Lưới Trồng Rau An Toàn Hiện Nay Được Đưa Vào Sử Dụng Phổ Biến

Nhà lưới trồng rau an toàn khá đa dạng về kiểu dáng, tuy nhiên có 2 loại hình nhà lưới phổ biến được nhiều bà con thi công là nhà lưới dạng hở và nhà lưới dạng kín. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau mà bạn có thể tham khảo ngay bài viết này nhé!

1.Mẫu Nhà Lưới Trồng Rau Kiểu Kín

Nhà lưới kín luôn luôn đòi hỏi kỹ thuật và đầu tư cao hơn hẳn so với nhà lưới hở. Đây là nhà lưới được phủ hoàn toàn bằng lưới chắn côn trùng với quy cách 25 mesh (một dòng sản phẩm riêng của Lực Sĩ Nhà Nông để khắc phục những nhược điểm của các dòng lưới dùng để thi công nhà lưới hiện nay trên thị trường). Từ đó che chắn và ngăn ngừa các loại côn trùng xâm nhập vô cùng hiệu quả.

Thiết Kế Nhà Lưới Kiểu Kín

  • Kiểu mái: giống như nhà lưới kiểu hở, với thiết kế kiểu mái bằng hoặc mái nghiêng hai bên.
  • Có cửa ra vào được phủ kín bằng lưới. 
  • Khung nhà: Khung nhà lưới thường được làm bằng cột bê tông hoặc kế hợp cả bê tông và ống thép. Ngoài ra một số khu vực khác, họ sử dụng khung nhà lưới bằng các loại cây gỗ thân thẳng đứng, cứng, có độ bền với thời gian để thay thế.
  • Độ cao: Chiều cao tiêu chuẩn của nhà lưới tùy thuộc vào từng điều kiện khác nhau như những nơi có gió giật cấp mạnh thì chiều cao lý tưởng nằm trong khoảng 2.5m – 3m. Đối với những nơi khuất gió nên làm chiều cao từ 3m – 4m để nhà lưới được thông thoáng. Lưu ý: chiều cao của nhà lưới được tính từ mặt đất lên tới đỉnh nhà.
  • Quy mô diện tích: từ 500 – 1.000 m2 theo từng hộ gia đình sử dụng canh tác hoặc cho những trang trại lớn, tùy thuộc vào nhu cầu của bà con nhà nông.
Những Mẫu Nhà Lưới Trồng Rau Hiện Nay
2 Mẫu Nhà Lưới An Toàn Hiện Nay Được Đưa Vào Sử Dụng Phổ Biến

Ưu Điểm

Vì nhà lưới được giăng kín lưới chống côn trùng bên ngoài nên có rác dụng ngăn ngừa hiệu quả các nhóm côn trùng gây hại, từ đó giảm tối đa lượng hóa chất bảo vệ thực vật, giúp sản xuất rau an toàn hơn và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Giảm áp lực nước mưa nên tránh làm dập lá và cây con nhờ đó giúp cây con phát triển tốt và ít bệnh.

Tăng được số vòng xoay thời vụ do trồng được cả mùa mưa mà chất lượng rau vẫn đảm bảo, thậm chí năng suất rau khi trồng bên trong nhà lưới sẽ cao hơn so với trồng ngoài đồng ruộng.

Giảm và có thể hết cỏ dại nhờ lưới ngăn mầm cỏ xâm nhập từ ngoài do đó giảm và hết dùng thuốc trừ cỏ (nên lưu ý loại trừ triệt để mầm cỏ lẫn vào giống và phân chuồng).

Nhược Điểm

Vào mùa nắng do không được thông gió, nên nhiệt độ bên trong nhà lưới cao hơn ở ngoài 10C đến 20C. Tuy nhiên, sự gia tăng nhiệt độ ấy không đáng kể nên không ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển của rau. Đặc biệt khi bạn sử dụng lưới chắn côn trùng thương hiệu Lực Sĩ sẽ giải quyết được vấn để đó tốt hơn, vì trong sợi lưới được pha thêm chất chống nắng chống nóng. 

Những Mẫu Nhà Lưới Trồng Rau Hiện Nay
Vật Liệu Làm Nhà Lưới Trồng Rau

2.Loại Nhà Lưới Trồng Rau Kiểu Hở

Đây là loại nhà lưới chỉ phủ lưới chắn côn trùng chủ yếu trên mái hoặc một phần vây xung quanh. Loại nhà lưới này chủ yếu để hạn chế ảnh hưởng của mưa gió và hạn chế được bụi bẩn giúp cho cây rau trồng được cả mùa mưa.

Thiết Kế Nhà Lưới Kiểu Hở

  • Kiểu mái: mái bằng hoặc mái nghiêng 2 bên.
  • Khung giàn: Chỉ có cột chống, căng dây kẽm và kéo lưới. Cột chống thường được làm bằng cây gỗ, cột bê tông hoặc khung sắt hàn.
  • Độ cao: từ 2m đến 2.5m
  • Quy mô diện tích: đa số nhà lưới được thiết kế từ 500m2 – 1000m2.

Ưu Điểm 

Do chỉ có mái che phần trên nên khá thông thoáng, có thể trồng rau quanh năm và có thể luân canh đối với các loại rau ăn lá. 

Thiết kế đơn giản nên chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều so với các kiểu nhà lưới khác.

Dễ mở rộng quy mô để nhiều hộ có thể liên kết với nhau, thuận tiện cho việc canh tác và phân công lao động.

Nhược Điểm

Không có tác dụng chống lại khi côn trùng bay vào phá hoại, do đó vẫn phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên.

Nếu áp dụng cho quy mô quá lớn thì độ vững chắc của mô hình không cao.

==> Tham khảo thêm: Nghiên Cứu Làm Nhà Lưới Giá Rẻ Cho Bà Con Nhà Nông

Những Mẫu Nhà Lưới Trồng Rau Hiện Nay
2 Mẫu Nhà Lưới An Toàn Hiện Nay Được Đưa Vào Sử Dụng Phổ Biến

Nói chung việc đưa các mô hình nhà lưới trồng rau hiện nay vào vùng ngoại thành là một bước đột phá mới khi đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Với việc trồng rau trên một diện tích nhỏ, muốn đạt hiệu quả người trồng rau phải đầu tư thêm kiến thức, kinh nghiệm về kỹ thuật trồng.

Từ đó, bạn có thể cân đối và lựa chọn một trong hai kiểu nhà lưới phù hợp với tình hình cụ thể gia đình và địa phương. Hoặc nếu bạn chưa đưa ra được quyết định và cần một đơn vị tư vấn về mặt sản phẩm và kỹ thuật nhà lười trồng rau thì liên hệ ngay với Lưới Lực Sĩ nhé!


Mọi thông tin xin liên hệ:
TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/
📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
☎Điện thoại: 088 626 2829