Trồng dưa lưới trong nhà kính | Cách làm nhà kính đúng kỹ thuật

Với công nghệ trồng dưa lưới hiện đại ngày nay, trồng dưa lưới trong nhà kính là một phần không thể thiếu để đảm bảo quá tình trồng cây lưới được phát triển toàn diện. Sau đây, Hoàng Phúc xin giới thiệu đến với các bạn cách làm nhà kính trồng dưa đơn giản dùng cho những khu vườn nhỏ hoặc ngay trên sân thượng vườn nhà mình.

Quy trình 5 bước làm nhà kính đúng kỹ thuật

trong dua luoi trong nha kinh

1. Chuẩn bị vật tư làm nhà kính

Nhà kính tuy nhìn đơn giản nhưng nó luôn đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao để đảm bảo trụ vững trước những tác động của thời tiết, sử dụng được lâu dài và bảo vệ cho cây sinh trưởng tốt.

Một số vật tư để làm nhà kính:

  • Khung théo không gỉ hoặc khung thé mạ kẽm.
  • Màng phủ nông nghiệp chắn tia UV, giảm mưa gió, bạn có thể lựa chon như lưới chắn côn trùng bao xung quanh , kính, plastic, tấm màng nhựa,…
  • Hệ thống tưới phun sương hoặc tưới nhỏ giọt.
  • Hệ thống làm mát và chiếu sáng
  • Màng xối nước.
  • Hệ thống giá, kệ trồng dưa lưới.
  • Máng xối nước.

Tuy nhiên, các hộ gia đình cần căn cứ vào mức đầu tư và quy mô canh tác để lựa chọn hệ thống và màng phủ phù hợp cho việc trồng dưa lưới trong nhà kính.

2. Thiết kế nhà kính trồng dưa lưới

Cách làm nhà kính trồng dưa lưới đền cần bản vẽ để dễ dàng sản xuất vật tư và thi công công trình.

  • Bạn phải tính toán được diện tích đất để dựng nhà kính hoặc không gian sân thượng. Với những trang trại lớn, bạn phải chia luống rõ ràng để tránh thiết kế các cột chống nhà kính tránh động luống.
  • Hệ thống tưới, mương thoát nước, đường ống dẫn cần phải tính toán để thi công không bị thiếu sót.
  • Nhà kính có nhiều loại mái như mái hình chữ A, mái vòm, mở cố định,… Do đó bạn nên đánh giá khí hậu nơi mình đang sống và tham khảo ý kiến của các kỹ sư nông nghiệp để thiết kế và chọn lựa vật tư phù hợp.

3. Tiến hành dựng nhà kính

Bạn bắt đầu dựng các vòm nhà kính và móng chôn sâu khoảng 60 – 100cm tùy thuộc theo đất cứng hay mềm.

Lắp các ống nối dọc gần mái, ông ngang, ống chéo 2 bên hông để tăng thêm chắc chăn cho nhà kính trước tác động thời tiết.

Phần mái cần được lắp đặt máng xối thoát nước để thoát nước ra ngoài. Tiếp đến, bạn tiến hành dựng cửa cho cả hai đầu kính, kích thước cửa phải phù hợp với quy mô canh tác nhất là khi trồng diện tích dưa lưới với quy mô lên tới hàng nghìn m2.

4. Màng phù bên ngoài nhà kính

Màng phủ bên ngoài nhà kính là lớp màng hoặc lưới được cố định ở các góc và liên kết chặt chẽ với khung nhà kính. Tuy nhiên khi thi công bước này, luôn đòi hỏi những người thợ có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm.

5. Lắp đặt các hệ thống và hoàn tất nhà kính

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, bạn tiến hành lắp đặt các đường dẫn ống nước, van cấp nước, hệ thống tưới,…

Tùy theo việc bạn trồng dưa lưới theo thủy canh hoặc lên luống để đặt giá thể hoặc kệ trồng phù hợp. Cây dưa lưới là loại cây leo, vì vậy mà bạn có thể thiết kế giàn leo đơn giản bằng những sợi dây nilon giăng ngang hoặc thẳng từ mái xuống.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

Địa chỉ: 527/529 Bình Thới, phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0886262829

Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong