Lưới Mùng Trùm Vườn Mận | Hiệu Quả Không Ngờ Sau Mô Hình Siêu Đơn Giản

Hầu hết hiện nay, lưới trùm vườn mận đã trở thành xu thế được nhiều bà con lựa chọn để chắn ruồi vàng cho vườn mận. Nhưng hiệu quả mang lại thì còn nhiều người đang phân vân? Hãy cùng Lưới Lực Sĩ tìm hiểu ngay nhé!

Lai Vung – Đồng Tháp từ lâu đã nổi tiếng với những vườn mận đỏ vừa ngọt vừa đẹp mã chuyên cung cấp cho các siêu thị và chợ. Tuy nhiên vài năm trước, người trồng mận ở đây đứng ngồi không yên vì thường xuyên phải đương đầu với các loại côn trùng cắn phá như ruồi đục quả, các loại ong, bướm hút chích,…Từ đó, nhiều hộ nhà nông đã mạnh dạng chuyển đổi trồng mận theo cách truyền thống trước đây bằng giải pháp giăng mùng bao phủ toàn bộ khu vườn bằng lưới côn trùng. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại lưới trùm vườn mận này mời bà con theo dõi bài viết này nhé!

Lưới Trùm Vườn Mận | Hiệu Quả Không Ngờ Sau Mô Hình Siêu Đơn Giản
Lưới Trùm Vườn Mận | Hiệu Quả Không Ngờ Sau Mô Hình Siêu Đơn Giản

Lưới Trùm Vườn Mận – Phương Pháp Chống Lại Sâu Bệnh Hiệu Quả Cao

Mận Bị Dòi Đục Trái Khi Chưa Được Giăng Lưới

Các loại ong, ruồi vàng và sâu róm là sâu bệnh thường phát triển tấn công cắn phá khi mận ra trái non đến khi bước vào giai đoạn thu hoạch. Chính vì thế khi vừa ra trái non, bà con thường sử dụng túi nilon dùng để bọc từng chùm quả để bảo vệ – cách này khá tốn kém và kỳ công, vì khi có mưa lớn hoặc gió lớn trái dễ bị rụng hoặc úng nước.

Chưa kể cứ cách 3 -5 ngày bà con lại phun thuốc bảo vệ thực vật, nhất là những thời điểm chuẩn bị thu hái, tần suất phun có khi 1 tuần phun 2 lần. Do đó, về lâu dài sẽ tốn kém rất nhiều chi phí, sự độc hại ngày càng gia tăng cho nhà trồng và người tiêu dùng.

Lưới Trùm Vườn Mận | Hiệu Quả Không Ngờ Sau Mô Hình Siêu Đơn Giản
Mận bị dòi đục trái khi chưa được giăng lưới

Hiệu Quả Vườn Mận Sau Khi Được “Ngủ” Trong Nhà Lưới

Dựa vào đặc tính sinh học của mận trồng ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp rất khỏe, chịu độ hầm rất giỏi nên nhiều bà con thực nghiệm ứng dụng nhà lưới trồng rau vào giăng mùng cho vườn mận. Cách làm này tiền đầu tư ban đầu hơi lớn nhưng dùng được nhiều năm, tiết kiệm được chi phí về sau.

Đặc biệt, lưới có tác dụng ngăn chặn ruồi vàng đục trái và các loại bướm đến đẻ trứng, nhờ vậy những người trồng nơi đây hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm an toàn cho đất đai và cả cây mận.

Cũng theo bà con ở đây chia sẻ, mận được trùm lưới sẽ ngọt hơn, mùi vị ngon hơn và màu sắc bên ngoài đẹp hơn ngay cả những mùa trái vụ. Đồng thời giảm được chi phí phun xịt thuốc bảo vệ thực vật để cho ra những trái mận sạch nên luôn có giá cao hơn so với mận trồng thông thường khoảng 7 – 10%. 

Lưới Trùm Vườn Mận | Hiệu Quả Không Ngờ Sau Mô Hình Siêu Đơn Giản
Hiệu Quả Vườn Mận Sau Khi Được “Ngủ” Trong Nhà Lưới

Lưới chắn côn trùng trùm mận thường có diện tích che phủ lớn, do đó tạo nên độ liên kết cao, nhưng không hề cản nắng nên cây trồng luôn được hấp thụ đầy đủ ánh sáng và nhiệt độ. Ngoài ra, lưới còn giúp che nắng cho cây, chống hạn hán cho đất trồng. Bà con không phải tưới nước nhiều vào những ngày nóng gây nhạt quả. 

Loại Lưới Chắn Côn Trùng Phù Hợp Cho Cây Mận

Loại sâu bệnh chủ yếu của trái mận chính là ruồi vàng và ong – chúng chuyên châm chích quả khiến cho quả bị dòi, bị úng nước hoặc bị rụng. Do đó sử dụng lưới chắn côn trùng 22 mesh có độ dày vừa phải, che chắn được hầu hết các loại sâu bọ có kích thước nhỏ. Đồng thời ô lưới rất thoáng, không gây nóng cho vườn cây được trùm. Kích thước tấm lưới lớn, phù hợp với các diện tích che phủ rộng. 

Đối với mùa vụ thu hoạch mận, bà con nên sử dụng phương án che phủ linh hoạt. Thời gian che phủ vườn chỉ diễn ra từ lúc có trái non cho đến khi thu hoạch. Còn lại tất cả các thời gian sinh trưởng khác của cây vẫn diễn ra ở môi trường tự nhiên là tốt nhất.

Lưới 22 mesh dùng cho bao phủ vườn mận

Lưới Trùm Vườn Mận | Hiệu Quả Không Ngờ Sau Mô Hình Siêu Đơn Giản
Loại Lưới Chắn Côn Trùng Phù Hợp Cho Cây Mận

Thông số kỹ thuật lưới 22 mesh:

  • Chất liệu: Lưới trùm cây mận nhựa HDPE nguyên sinh 100%, không phế liệu, ổn định với tia cực tím, chịu nước phèn, nhiễm mặn và tăng độ bền.
  • Màu: trắng.
  • Khổ lưới: 1.5m – 3.1m. Độ dài 100m
  • Viền lưới dày dặn, chắc chắn và các sợi lưới được đan thành ô vuông sáng bóng đẹp.

Kỹ Thuật Giăng Lưới Chắn Côn Trùng Cho Cả Vườn Mận

  • Đo đạc diện tích của vườn mận, đặc biệt là độ rộng của các tán mận để trùm lưới kín và tiện cho bà con vào bên trong chăm sóc hơn.
  • May ghép lưới chắn côn trùng thành tấm lớn phù hợp với diện tích đã đo đạc trước đó.
  • Sử dụng thang để phủ lưới lên trên tán cây. Sau thời gian thu hoạch bà con có thể gỡ lưới ra để tán cây phát triển tiếp và bảo quản lưới cho những mùa vụ tiếp theo.

Trong bối cảnh ngày nay, người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm hơn đối với các loại trái cây sạch, phương pháp trùm lưới côn trùng cho mận là cách giúp bà con nhà nông sản xuất trái cây an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe và tăng thêm lợi nhuận.

Lưới Trùm Vườn Mận | Hiệu Quả Không Ngờ Sau Mô Hình Siêu Đơn Giản
Kỹ Thuật Giăng Lưới Chắn Côn Trùng Cho Cả Vườn Mận

Hy vọng ngoài chia sẻ sử dụng lưới trùm vườn mận của Lưới Lực Sĩ, trong tương lai gần sẽ có nhiều sự sáng tạo đổi mới tương tự để giúp nhà vườn phòng sâu bệnh, côn trùng hiệu quả mà không gây hại cho người, hại cây và hại cho đất.


Mọi thông tin xin liên hệ:
TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG
🌐Website: https://luoilucsi.com/
📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
☎Điện thoại: 088 626 2829