Vai trò lưới dùng trong nông nghiệp để bảo vệ rau củ quả

Lưới dùng trong nông nghiệp có rất nhiều loại từ lưới che mưa, che nắng đến các loại lưới chắn côn trùng phòng ngừa sâu bệnh để giúp bà con nhà nông nâng cao được năng suất cây trồng. Bên cạnh đó giảm thiểu được chi phí đầu tư và vất vả trong nhân lực. Tuy nhiên, mỗi loại lưới dùng trong nông nghiệp là đóng 1 vai trò riêng biệt và vô cùng quan trọng, hãy cùng Hoàng Phúc tìm hiểu một số loại lưới nông nghiệp được sử dụng phổ biến nhé!

3 loại lưới dùng nông nghiệp để bảo vệ rau củ quả

Lưới chắn côn trùng

Đây là loại lưới vô cùng quan trọng và đóng vai trò chính trong nhà lưới, nhà kính hiện nay. Lưới chắn côn trùng được chia thành nhiều loại với từng mục địch sử dụng khác nhau.

  • Lưới chắn côn trùng loại 90 ô/cm2 là loại lưới có thể ngăn được trên 95% nhóm côn trùng gây hại đối với các loại rau củ quả như nhóm rau ăn lá, nhóm rau mùi, các loại ớt, đậu bắp,….
  • Đối với những vườn trồng nhóm thuộc họ dưa, bầu, bí,… nên sử dụng lưới 50 mesh 200 ô/cm2 để ngăn chặn được luôn cả nhóm chích hút truyền bệnh virus, nhện đỏ và một số côn trùng khác. Tuy nhiên, loại lưới này sẽ làm giảm khoảng 25% ánh bên trong nhà lưới nên lưu ý điều chỉnh quy trình kỹ thuật trồng phù hợp.

Độ bền của lưới chống côn trùng thường từ 3 năm – 6 năm tuỳ thuộc vào loại lưới.  Cách thức thi công và bảo quản nhà lưới cũng ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ lưới. Đối với các nhà lưới ở khu vực miền Nam sẽ có tuổi thọ lâu hơn ở miền Bắc.

Lưới dùng trong nông nghiệp

Lưới che nắng

Loại lưới này đúng như tên gọi, dùng để cản bớt ánh sáng mặt trời chiếu xuống rau màu vào mùa hè. Các loại rau xanh ăn lá hoặc rau mầm là những loại cây chịu nắng kém, dễ bị héo lá, gãy rục khi nắng to. Nên ngoài việc đưa chúng vào nhà lưới chống côn trùng, nhà nông còn phải che một phần nắng để bảo vệ chúng.

 Lưới che nắng cho rau màu thường ở loại trung bình khoảng 60%. Nếu là nhà lưới trồng rau thuỷ canh, hoặc khí canh thì lưới chỉ cần che được 40 – 50%. Lưới che nắng tuy không thể chống côn trùng nhưng lại cản sáng tốt, thường được dùng bên dưới lớp lưới chống côn trùng hoặc màng phủ.

Lưới dùng trong nông nghiệp

Túi lưới bao trái cây

Là phương pháp bảo vệ trái cây tránh khỏi sự tấn công của côn trùng, ong, bọt xít. Đồng thời túi lưới còn giữ vỏ trái láng mịn và tăng năng suất cho cây trồng.

Túi lưới thường được áp dụng cho các trái cây lớn như: bưởi, bòng, mít, chuối… hoặc các loại mọc chùm như: nho, bòn bon..  Các loại này thường bị ong, ruồi vàng hút chích làm hư trái và vỏ trái bị rám, sém nắng, sần sùi.

Bao trái cũng làm giảm quả rụng do bị sâu bệnh gây, giảm số lần phun thuốc, lượng thuốc phòng trừ sâu bệnh, góp phần giảm chi phí chăm sóc, tăng chất lượng của trái đồng thời tăng năng suất cây trồng.

Lưới dùng trong nông nghiệp

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

Địa chỉ: 527/529 Bình Thới, phường 10, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0886262829

Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong