Mô Hình Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính

Việc áp dụng công nghệ cao hiện nay trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là mô hình trồng rau sạch trong nhà kính ngày càng đem lại hiệu quả cao và năng suất tốt cho bà con.

Mô hình trồng rau sạch trong nhà kính là một trong những công nghệ trồng rau tiên tiến và hiện đại nhất ngày nay. Bởi lẽ mô hình này mang lại nhiều ưu điểm tốt cho việc gieo trồng, cũng như mang lại năng suất cho người đầu tư. Tuy nhiên để xây dựng nhà kính của riêng mình, bạn cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về mô hình nhà kính trồng rau này nhé!

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Năng Suất Của Mô Hình Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính

Khi triển khai mô hình trồng rau sạch trong nhà kính, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng. Những yếu tố đó có thể dựa trên các yếu tố về điều kiện thổ nhưỡng của vùng canh tác, công nghệ đầu tư cũng như cây trồng bên trong nhà kính nhé!

1.Dựa Trên Quy Mô Đất Sản Xuất

Những mô hình trồng rau trong nhà kính cần được nghiên cứu chặt chẽ về đất đai tại nơi cần xây dựng nhà kính, vì mỗi vùng miền thì đất trồng sẽ có từng đặc điểm khác nhau. 

Bên cạnh đó mỗi loại rau sạch trồng trong nhà kính sẽ phù hợp và sinh trưởng trên một loại đất khác nhau. Nên năng suất khi thu hoạch của mỗi khu vực thường sẽ không giống nhau.

2.Lựa Chọn Rau Trồng

Mỗi loại rau sẽ có tính năng suất khác nhau, thông thường được quy ra theo đơn vị là tấn. Tuy nhiên những cây rau nhẹ cân và nhỏ thì điều này khó phản ánh được năng suất cũng như hiệu quả trong việc trồng rau trong nhà kính. 

Vì vậy đa phần các chủ đầu cần có tính toán kỹ lưỡng, làm sao trồng rau như thế nào cho phù hợp để năng suất cao gấp mấy lần so với năng suất thu hoạch khi sử dụng phương pháp gieo trồng truyền thống.

Mô Hình Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính
Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Năng Suất Của Mô Hình Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính

3.Công Nghệ Đầu Tư

Có rất nhiều loại công nghệ được đầu tư cho nhà kính ví dụ như công nghệ cao, công nghệ thấp, công nghệ trung bình. Việc vận dụng công nghệ trong quá trình sản xuất sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho việc giảm thiểu sức lao động và tăng năng suất cây trồng trong nhà kính.

Như vậy tùy thuộc vào sự đầu tư của bạn mà năng suất trồng cây có thể có sự khác nhau. Đương nhiên điều này phụ thuộc vào chi phí của bạn đầu tư cho mô hình trồng cây trong nhà kính của mình.

Một Số Vật Tư Cần Chuẩn Bị Khi Thiết Kế Mô Hình Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính

Để việc thi công và bắt tay vào sản xuất rau trong nhà kính được nhanh chóng và thuận lời thì trước đó bạn cần chuẩn bị lưỡng từng khâu, dự định tính toán thời gian để không làm ảnh hưởng quá trình trồng nhé!

Mô Hình Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính
Một Số Vật Tư Cần Chuẩn Bị Khi Thiết Kế Mô Hình Nhà Kính Trồng Rau Sạch

1. Phần Mặt Đất Cần Chuẩn Bị Những Gì?

  • Móng chôn ở độ sâu từ 0.6 đến 1 m tùy thuộc vào đất cứng hay mềm
  • Sử dụng bạt phủ nông nghiệp nếu theo mô hình giá thể hoặc thủy canh, chia luống rõ ràng tránh tình trạng đụng cột.
  • Đi đường ống nước để phục vụ cho việc phun tưới, tường nước, tưới nhỏ giọt, hệ thống mương nước thoát và tái sử dụng nước.
  • Khẩu có độ cao nằm trong khoảng 7 đến 10m, cột cách nhau 3 đến 4m
  • Khung sườn – tùy thuộc vào sức gió bạn có thể thiết kế nhà kính hình vòm, chữ a, mái đóng hoặc mái mở cốc định hoặc tự động.
  • Độ cao tới máng xối là 3 cho tới 5m, độ cao tới nóc từ 4 đến 7m, càng cao thì độ thoáng càng nhiều.

2. Một Số Vật Liệu Làm Màng Phủ Nhà Kính Trồng Rau Sạch

2.1 Màng Nhà Kính Nhựa 

Đây cũng là loại vật liệu làm nhà kính trồng rau phổ biến với chi phí rẻ và mang lại tính linh hoạt cao.  Về cơ bản sẽ có các loại màng nhà kính nhựa như PE, EVA và PVC

+ Nhựa Polyvinyl (PVC): Đây là loại nhựa có giá thành đắt tiền hơn so với nhựa PE cùng với độ bền cao hơn. Màng phủ nhà kính bằng nhựa polyvinyl có tuổi thọ trung bình khoảng từ 6 đến 7 năm.

+ Nhựa EVA (ethyl vinyl acetate): Màng nhựa EVA khá mềm nhẹ, có độ đàn hồi cao lại không độc hại bởi chúng có khả năng tự hủy. Tiện ích cho việc làm sạch môi trường sống,

+ Nhựa Polyethylene (màng nhà kính PE): Đây là loại nhựa có sẵn trong ngành nhựa nên có giá thành rẻ, loại màng phủ nhà kính giá rẻ này có thể dùng được cả trong các ứng dụng công nghiệp lớn cho đến cả các tiện ích cá nhân. Nhựa PE có tuổi thọ trung bình khoảng từ 3 đến 5 năm.

Mô Hình Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính
Một Số Vật Tư Cần Chuẩn Bị Khi Thiết Kế Mô Hình Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính

2.2 Lưới Chắn Côn Trùng

Lưới chắn côn trùng là những sợi lưới đan xen được làm bằng nhựa HDPE chất lượng cao cung cấp hiệu suất tối ưu để bảo vệ cây trồng chống lại sâu bệnh và thiệt hại tự nhiên.

Bằng cách sử dụng lưới chống côn trùng, người trồng có thể áp dụng cách tiếp cận thân thiện với môi trường để bảo vệ cây trồng đồng thời giảm đáng kể việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên các sản phẩm, do đó có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng và môi trường tự nhiên. 

Đồng thời, giúp tăng chất lượng rau, tăng số lượng sản phẩm loại tốt, tăng thời gian tươi tự nhiên của sản phẩm sau thu hoạch, tăng vụ trồng vào những tháng mưa do đó giúp tăng thu nhập. Và thường lưới chắn côn trùng sẽ sử dụng bao xung quanh nhà kính

==> Tìm hiểu thêm: Lưới Chắn Côn Trùng Nông Nghiệp Độ Bền Cao | Lưới Lực Sĩ

3. Hệ Thống Ống Nước Tưới

Vòi cách vòi có kích thước 3mx3m, vòi đơn giản, phun ào ào, vòi phun chống nhỏ giọt, phun sương… . Trong phương pháp trồng rau trong nhà kính thì hệ thống tưới nhỏ giọt có dây nhỏ giọt :khoảng cách lỗ 10-20cm , khoảng cách vòi 25-40cm.

4.Hệ Thống Chiếu Sáng

Cần trang bị vài cái bóc điện chiếu sáng để ban đêm thấy đường và cung cấp lượng ánh sáng phù hợp cho cây trồng (ánh sáng nhiệt độ tương ứng).

Những Mẫu Nhà Kính Trồng Rau Sạch Mới Nhất Hiện Nay.

Mục đích của nhà kính là tạo ra môi trường lý tưởng cho thực vật sinh trưởng và phát triển. Đơn giản là cách sử dụng năng lượng mặt trời để làm ấm môi trường sống cho cây trồng. Đây là một bước phát triển vượt bậc của ngành nông nghiệp được toàn cầu công nhận. Cụ thể, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn cho mình như:

• Mô hình nhà kính lạnh: Theo các nhà khoa học, đây là mô hình bảo vệ thực vật tối ưu nhất. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của mô hình này là nhiệt độ bên trong nhà kính vẫn có thể xuống dưới mức đóng băng vào mùa đông do chúng không có nguồn nhiệt bổ sung.

• Mô hình nhà kính mát: So với nhà kính lạnh thì nhà kính mát ấm hơn. Ưu điểm của mô hình này là giúp cây trồng ở trên mức đóng băng và thông thường nhiệt độ sẽ dao động trong khoảng 7-10 độ C.

• Mô hình nhà kính ấm áp: Mô hình này sẽ cung cấp không khí ấm áp cho cây trồng ở khoảng 13 độ C. Tuy nhiên, hạn chế của mô hình này là không hỗ trợ được nhiều loại cây trồng nhiệt đới. Chủ yếu chỉ những loại cây ưa ấm.

• Mô hình nhà kính nóng: Mô hình này được thiết kế khi nhà đầu tư muốn phát triển các loại rau, củ, quả nhiệt đới. Vì môi trường trong nhà kính luôn dao động ở mức 15,5 độ C. Hạn chế lớn nhất của mô hình này là chi phí đầu tư đắt hơn so với các mô hình nhà kính khác, đặc biệt là khâu bảo trì.

Mô Hình Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính
Những Mẫu Nhà Kính Trồng Rau Sạch Mới Nhất Hiện Nay.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản ban đầu khi đầu tư một mô hình trồng rau sạch trong nhà kính. Hy vọng với bài viết này, các chủ đầu tư sẽ có thêm kiến thức bổ ích cho mình nhé!

———————————

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG
🌐Website: https://luoilucsi.com/
📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
☎Điện thoại: 088 626 2829
🎦Youtube: https://bit.ly/lusinhanong