Một Số Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Trồng Nấm Rơm

Đối với thiết kế nhà trồng nấm rơm sẽ rất thuận tiện trong quá trình chăm sóc và thu hoạch. Đây cũng là cách giảm thiểu rủi ro trong điều kiện bất lợi của thời tiết so với trồng nấm rơm ở ngoài trời. Nhưng khi thực hiện mô hình này cũng cần lưu ý một số khâu dưới đây nhé!

Việc tự thiết kế nhà trồng nấm rơm không phải là mới mẻ mà cũng có rất nhiều bà con làm rồi. Nhưng trào lưu này ngày càng rầm rộ hơn và thúc đẩy nhiều bà con tìm hiểu đến với quy mô kinh doanh hơn.

Thực tế khi nhìn thì thấy dễ làm, nhưng để trồng và thu hoạch nấm rơm đạt chất lượng cần đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật cao, am hiểu và có kiến thức xây dựng nhà trồng nấm rơm mới có thể thành công. Trong phạm vi bài này, Lực Sĩ hướng dẫn sơ bộ cùng một số lưu ý để bà con trồng nấm được thành công hơn nhé!

Một Số Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Trồng Nấm Rơm
Một Số Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Trồng Nấm Rơm

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Tự Thiết Kế

1.Ủ Rơm – Chọn Rơm Là Yếu Tố Quan Trọng Cần Thiết Đầu Tiên

Không nên chọn loại rơm quá thối, ruộng bị rệp đốt… còn lại đều dùng được.

 • Ủ rơm rạ: đây là khâu quan trọng để nấm rơm cho năng suất cao, mục đích là làm chín rơm rạ, phân hủy một số chất độc trong rơm rạ khi chúng ta canh tác có sử dụng một số loại thuốc nông nghiệp.
 • Kích thước hố ủ: chiều rộng 2m, chiều cao 1,5m, chiều dài tùy theo lượng rơm ủ. Ta tiến hành chất thành đống cao 20-30 cm (2-3 tấc), rải vôi bột (25 kg/5 tấn thóc tương đương với 1 tấn rơm rạ chất lượng, lưu ý lượng vôi bột phải chia theo từng loại. lớp rơm ủ mục), tưới ẩm cho hạt dẻ, sau đó tiếp tục tưới cho đến  khi cây cao 1,5 m. Sau đó khoảng 7 ngày trở rơm ủ men cho đến khi rơm chín đều (nguyên tắc đảo từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài).

Chú ý: Làm cây ngăn rơm rạ tầng dưới, đặt ống thông hơi để rơm chín đều (khoảng cách ống khí 2m/cây). Khi chất rơm, nên giậm xung quanh đống rơm, giữa đống chỉ nên dậm và tưới nước, chủ yếu để tăng nhiệt độ giữa đống ủ.

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Tự Thiết Kế
Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Tự Thiết Kế

2.Chọn Meo Giống Để Cho Ra Năng Suất Tốt

Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại nấm lim xanh của nhiều cơ sở sản xuất khác nhau. Khi chọn một con mèo, hãy chú ý đến những đặc điểm sau:

 • Quan sát thấy tơ mọc thẳng, các nhánh tơ phân bố đều khắp niêm có màu trắng, hình cánh chim.
 • Mật độ dày lên.
 • Có mùi như nấm.

Không nên chọn với các đặc điểm sau: Kẹp mốc xanh, đen, vàng cam …; phía dưới dính ướt meo; có mùi chua.

*Chú ý: Nên bẻ meo nhẹ nhàng, không nên vò mạnh quá sẽ làm nát tơ, ảnh hưởng đến sự phát triển của meo.

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Tự Thiết Kế
Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Tự Thiết Kế

3.Thiết Kế Nhà Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả

 • Dựng cột bằng bê tông hoặc cột gỗ. Đối với nhà vườn tư nhân, có thể tái sử dụng cọc gỗ từ chuồng trại hoặc chuồng trại. Trên các công trường có quy mô lớn, cột thường được dựng thành giàn với cột Omega và nẹp thép cường độ cao.
 • Phủ lên khung nhà lưới một lớp màng Polyethylene tuổi thọ từ 5 – 7 năm, hoặc các loại lưới chắn côn trùng khác để dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Ngoài lưới che nắng, cũng cần phủ thêm lá, rơm rạ để đảm bảo đủ không gian cho nấm men phát triển.
 • Lắp đặt thêm hệ thống tiêu tươi, hệ thống thông gió theo đúng kích thước tiêu chuẩn của nhà lưới.

>>> Tham khảo ngay: Lưới Chắn Côn Trùng Bao Xung Quanh Nhà Nấm

4. Đóng Hạt Giống

 • Đặt khuôn sao cho thuận tiện trong việc đi lại, chăm sóc nấm và tiết kiệm diện tích.
 • Chiều rộng của mô từ 0,3-0,4 mét, chiều cao từ 0,35-0,4 mét. Trải một lớp rơm rạ vào khuôn dày 10-12 cm. Cấy một lớp keo viền xung quanh cách mép khuôn 4-5 cm. Tiếp tục làm như vậy cho 3 lớp. Lớp trên cùng trải đều trên bề mặt (lớp thứ 4).
 • Lượng giống cấy cho 1,2 m mô khoảng 200-250 g. Sau khi cấy xong mỗi lớp meo, dùng tay ấn mạnh, nhất là xung quanh tạo mô. Trung bình một tấn rơm khô có thể trồng được 90-100 mét mô nấm.

5. Chăm Sóc Mô Nấm Đã Được Cấy 

 • Sau 3 – 5 ngày đầu không tưới nước, những ngày tiếp theo nếu thấy bề mặt mô nấm bị khô rơm thì cần phun nhẹ nước trực tiếp xung quanh. Chú ý nếu tưới mạnh (giọt nước lớn) dễ làm tổn thương sợi nấm, ảnh hưởng đến năng suất vì lúc này sợi nấm đã phát triển ra bên ngoài thành mô.
 • Đến ngày thứ 7 – 8, nấm non bắt đầu xuất hiện (giai đoạn đậu quả), 3 – 4 ngày sau nấm phát triển to bằng quả táo, hình trứng, vài giờ sau nấm có thể nở.
 • Nấm mọc dày đặc, kích thước lớn cần phun đủ nước 2-3 lần / ngày. Lượng nước tưới một lần rất ít (0,1 lít cho 1,2 mét mô / ngày). Nếu tưới quá nhiều, nấm sẽ dễ bị thối và chết.

6. Thu Hoạch

 • Khi thu hái hết nấm đợt đầu, bạn cần nhặt hết phần “rễ nấm” và “nấm nhỏ” còn sót lại, dùng ni lông đậy lại cho đến khi nấm ra nhựa thì vớt ra. Ngừng 3 – 4 ngày, sau đó trở lại tưới nước ban đầu, để hấp thụ đợt 2. Sản lượng nấm tập trung đến 70-80% trong giai đoạn đầu, 15-25% còn lại trong giai đoạn hai.
 • Từ khi trồng đến khi hái đợt 1 khoảng 15 – 17 ngày, sau 7 – 8 ngày, đợt 2 và hái đợt 2 sẽ kết thúc thời kỳ sinh trưởng (tổng thời gian 25 – 30 ngày).
 • Hái nấm ở giai đoạn hình trứng (trước khi nấm nở) là tốt nhất, đảm bảo chất lượng và cho năng suất cao. Trường hợp nấm mọc thành cụm ta có thể tách cây lớn hái trước, nếu khó tách thì hái cả cụm.
 • Năng suất nấm từ 12-20% so với nguyên liệu khô (một tấn rơm rạ cho năng suất khoảng 120-200 kg nấm tươi). Năng suất nấm cao hay thấp phụ thuộc vào chất lượng giống nấm, kỹ thuật trồng trọt và yếu tố khí hậu.
Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Tự Thiết Kế
Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Tự Thiết Kế

Một Số Yêu Cầu Khi Thiết Kế Nhà Trồng Nấm Rơm

• Ánh sáng là yếu tố đầu tiên giúp nấm phát triển. Ánh sáng phải được chiếu sáng từ mọi phía và được khuếch tán.

• Có khả năng giữ ấm tốt, đặc biệt tránh tác động do gió làm ảnh hưởng đến sợi nấm. Làm cho sợi nấm dễ dập nát vì sợi nấm rất yếu.

• Nhà lợp mái tôn phải có thiết bị làm mát, lỗ thông gió giúp lưu thông không khí. Đặc biệt, cần lắp màn lưới chắn côn trùng 32 mesh xung quanh để che nấm, ngăn côn trùng để giảm sâu bệnh gây hại. Lưới này có thể được tái sử dụng vào lần sau, tiết kiệm chi phí.

• Phải lắp đặt hệ thống làm mát, máy sưởi, tưới phun sương, máy đo pH … để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm theo từng loại nấm và từng giai đoạn sinh trưởng.

• Một lượng rơm rạ nhất định phải được ủ và rải bằng công nghệ ủ. Đây là công nghệ mang lại hiệu quả cực cao so với cách trồng nấm truyền thống. Có nhiều ưu điểm như không tốn nhiều diện tích, tiết kiệm rơm ủ làm phân, chi phí đầu tư thấp, ít công chăm sóc, đặc biệt hạn chế tối đa sâu bệnh tấn công.

Một Số Yêu Cầu Khi Thiết Kế Nhà Trồng Nấm Rơm
Một Số Yêu Cầu Khi Thiết Kế Nhà Trồng Nấm Rơm

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế và làm nhà trồng nấm rơm để bà con lưu ý khi thi công thực hiện. Kính chúc bà con thực hiện mô hình thành công với một mùa màng bội thu nhé!

———————————

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/

📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/

🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.

☎Điện thoại: 088 626 2829

🎦Youtube: https://bit.ly/lusinhanong