Tổng Hợp 5 Yêu Cầu Khi Thi Công Nhà Lưới

Một số yêu cầu khi thi công nhà lưới được đúc kết từ thực tiễn khi xây dựng thiết kế công trình cho nhiều người. Đây được xem là bí quyết giúp bạn sở hữu một mô hình nhà lưới chống côn trùng chất lượng nhất!

Mô hình nhà lưới được biến đến với những lợi ích như tăng hệ số sử dụng đất giảm chi phí phân bón, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chưa kể thi công nhà lưới còn xem là biện pháp cần thiết và gấp rút hiện nay trong sản xuất nông nghiệp nhằm mang lại những sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên để sản xuất được mô hình vừa đạt chuẩn, vừa bền vững theo thời gian thì đòi hỏi những yêu cầu nào? Những lưu ý quan trọng cần quan tâm là gì? Dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn nhé!

Tổng Hợp 5 Yêu Cầu Khi Thi Công Nhà Lưới
Tổng Hợp 5 Yêu Cầu Khi Thi Công Nhà Lưới

Một Số Mô Hình Thi Công Nhà Lưới Phổ Biến Ngày Nay

1.Nhà Lưới Chống Côn Trùng Hở

Mô hình này được thiết kế chủ yếu là che phủ phần mái trên hoặc là một phần xung quanh nhà lưới. Mục đích chính của loại nhà lưới này chủ yếu là hạn chế các tác động xấu từ bên ngoài đến môi trường sống của rau, chứ không có tác dụng ngăn chặn được các loại côn trùng tấn công. 

Thiết kế nhà lưới chống côn trùng hở được làm đơn giản chỉ phần mái và khung. Với mái che bạn có thể làm bằng lưới chắn côn trùng theo dạng nghiên hay bằng đều được. Phần khung có thể lựa chọn bằng khung sắt, khung gỗ hoặc các cột bê tông nhằm nâng đỡ được phần mái được kiên cố hơn.

Ưu Điểm Của Nhà Lưới Hở

  • Do chỉ có một phần lưới nên bên trong nhà sẽ đảm bảo sự thông thoáng. Điều này sẽ đảm bảo cây phát triển tốt hơn đặc biệt là trong mùa mưa và những thời điểm nắng nóng cao.
  • Cách làm nhà lưới trồng rau thông thoáng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Vì vật liệu sẽ ít hơn nên việc thiết kế và thi công cũng đơn giản hơn.

Nhược Điểm Của Thi Công Nhà Lưới Hở

Nhược điểm lớn nhất của mô hình này là không ngăn được côn trùng và các loài gây hại cho cây trồng. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sản phẩm.

Tổng Hợp 5 Yêu Cầu Khi Thi Công Nhà Lưới
Một Số Mô Hình Thi Công Nhà Lưới Phổ Biến Ngày Nay

2.Nhà Lưới Chống Côn Trùng Dạng Kín

Nói một cách đơn giản, mô hình nhà lưới khép kín là mô hình nhà được che phủ toàn bộ diện tích bằng lưới từ phần mái đến phần xung quanh và kể cả là cửa ra vào. Mục đích ngăn chặn 100% sâu bọ và côn trùng bên ngoài xâm nhập vào.

Với mẫu nhà này bạn có thể thiết kế như sau: Về phần mái thì bạn có thể chọn mái bằng hoặc mái nghiên đều được. Khung có thể làm bằng khung sắt hoặc cột bê tông. Với chiều cao lý tưởng của những ngôi nhà này sẽ rơi vào khoảng 3 – 4 mét, còn diện tích thì tùy gia chủ và nhà đầu tư.

Ưu Điểm Của Mô Hình Nhà Lưới Kín

• Ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng phá hoại. Điều này sẽ giúp bà con giảm thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng. Tất nhiên, sản phẩm rau sẽ an toàn hơn, chất lượng hơn.

• Việc thâm canh, tăng vụ sẽ được phát huy hết tác dụng. Rau vẫn có thể phát triển bình thường kể cả trong mùa mưa hoặc các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác.

• Đảm bảo vấn đề năng suất cho cây trồng. Bên cạnh đó, việc chăm sóc, tưới tiêu cũng được đảm bảo.

Nhược Điểm Của Nhà Lưới Khép Kín

Hạn chế lớn nhất của mô hình này là vào những thời điểm nắng nóng, do không được thông gió nên nhiệt độ ở đây sẽ cao hơn 2-3 độ C. Tình trạng này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của cây. Nếu bạn lựa chọn mô hình này, có thể sử dụng thêm lưới che nắng để khắc phục tình trạng ở trên.

5 Yêu Cầu Khi Xây Dựng Nhà Lưới Trồng Rau

1.Nền Móng

Móng được chôn ở độ sâu từ 60cm – 100cm tùy theo loại đất vùng đó cứng hay mềm.

Tạo phân luống rõ rệt để tránh các cột bằng nhau và thiết kế đường nước sẵn để thuận tiện làm hệ thống tưới.

2.Khung Xương

Tùy thuộc vào sức điều kiện tự nhiên và sức gió của từng vùng mà nhà kính có dạng vòm, dốc 2 bên, mái đóng, mái mở,….

Khẩu độ thay đổi từ 7m đến 10m.

Khoảng cách 2 cột với nhau từ 3m đến 4m.

Cao độ tới nóc 4,5m – 7,5m (độ cao lớn thì càng thông thoáng)

Tổng Hợp 5 Yêu Cầu Khi Thi Công Nhà Lưới
5 Yêu Cầu Khi Xây Dựng Nhà Lưới Trồng Rau

3.Lớp Lưới Phủ Xung Quanh

Lớp bao phủ có thể làm từ đơn giản đến phức tạp tùy theo nhu cầu và giá bán của thị trường. Ở đây chúng tôi xin giới thiệu đến lưới chắn côn trùng thương hiệu Lực Sĩ:

  • Lưới chắn côn trùng được làm bằng sợi monofilament được xử lý chống tia cực tím, giúp chắn côn trùng và chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, chống bẩn.
  • Lưới côn trùng của chúng tôi thường được áp dụng cho vườn cây ăn quả hoặc cây rau để ngăn ngừa sâu bệnh bao gồm nhóm rệp, rầy phấn trắng, bọ cánh cứng, bướm, ruồi đục trái và ngăn chặn chim, dơi. Với các tính năng chống rách, lưới cũng có thể bảo vệ cây trồng chống lại mưa đá, vụ nổ và mưa lớn.

>>> Tham khảo thêm: Lợi Ích Mà Lưới Chắn Côn Trùng Mang Lại

4.Hệ Thống Cấp Nước

Khi xây dựng nhà lưới bạn cần cân nhắc và lựa chọn 1 trong 2 mô hình cấp nước dưới đây:

Tưới nhỏ giọt: Bố trí các dây nhỏ giọt khoảng cách lỗ từ 10-20cm, số lượng dây/luống tùy thuộc vào giống cây trồng.

Tưới phun: Tùy theo công suất và mức đầu tư mà phân bố khoảng cách giữa các vòi.

5.Hệ Thống Ánh Sáng Nhân Tạo Cho Nhà Lưới Trồng Rau

Phần này bạn không quá cầu kỳ và phức tạp, chỉ cần bố trí vừa đủ bóng đèn để thắp sáng ban đêm. Tuy nhiên, phụ thuộc số loại cây trồng hoặc thời điểm đặc biệt nào đó để bạn bố trí và đầu tư thêm ánh sáng.

Lưu Ý Các Sự Cố Có Thể Xảy Ra Khi Thi Công Nhà Lưới Trồng Rau

Một số sự cố có thể xảy ra khi xây dựng nhà lưới trồng rau mà con cần chú ý:

  • Nền bị lún sụt gây ảnh hưởng đến kết cấu của nhà lưới.
  • Tình trạng nước bị đọng trên mái.
  • Tình trạng gió to ảnh hưởng đến kết cấu thiết kế, xây dựng nhà lưới trồng rau có độ cao lớn và khung sườn yếu.
  • Khi xây dựng nhà lưới phần bao phủ là phần nhạy cảm và quan trọng.
    Cần có tay nghề, kỹ thuật mới tạo được độ căng của lưới hay màng, rồi các chi tiết gia công, liên kết… cũng cần phải lành nghề.
Tổng Hợp 5 Yêu Cầu Khi Thi Công Nhà Lưới
Lưu Ý Các Sự Cố Có Thể Xảy Ra Khi Thi Công Nhà Lưới Trồng Rau

Tóm lại khi thiết kế và thi công nhà lưới cần có một quy trình chặt chẽ. Kèm theo lựa chọn nguồn vật tư đảm bảo chất lượng, đảm bảo giảm thiểu các sự cố để tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho cây trồng.

———————————

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/

📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/

🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.

☎Điện thoại: 088 626 2829

🎦Youtube: https://bit.ly/lusinhanong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *