Tổng Hợp 2 Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Sạch Phổ Biến Hiện Nay

Dưới đây là 2 mô hình nhà lưới trồng rau sạch hiện nay không hề đơn giản mà cần sự cẩn thật và hiểu biêt. Sau đây là 2 mô hình nhà lưới trồng rau an toàn đang được ứng dụng phổ biến, cùng Lưới Lực Sĩ tìm hiểu nhé!

Ở một số nước tiên tiến, mô hình nhà lưới trồng rau sạch đã quá phổ biến. Tuy nhiên ở Việt Nam, mô hình nhà lưới chỉ được phát triển rộng rãi ở một số khu vực cao nguyên, có khí hậu ôn hòa, còn ở những vùng khác thì chỉ vài khu vực nhỏ lẻ. Đặc biệt, đây được xem là biện pháp canh tác rau an toàn được triển khai. Chưa kể với khí hậu gió mùa ở nước ta, mô hình trồng rau trong nhà lưới góp phần cho bà con nông dân nâng cao năng suất và tăng mùa vụ trong năm. Vài trường hợp nhà đầu tư sẽ không biết lựa chọn nhà lưới trồng rau sạch nào cho tốt nhất hiện nay, vì thế chúng tôi cung cấp những thông tin ngắn gọn cơ bản hữu ích như sau:

2 Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Sạch Phổ Biến Hiện Nay
2 Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Sạch Phổ Biến Hiện Nay

Lí Do Bà Con Nên Chọn Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Sạch Canh Tác?

Trong quá trình trồng rau, đặc biệt là muốn theo hướng hữu cơ, thì khó mà tránh khỏi sự tấn công của sâu hại và côn trùng. Vì thế làm mô hình nhà lưới trồng rau an toàn sẽ chắn được côn trùng, hạn chế các loại sâu bệnh phá hoại, từ đó bạn chẳng cần lo sợ vì phải dùng thuốc trừ sâu, lại tiết kiệm được chi phí mà lại không độc hại, an toàn cho bữa cơm gia đình.

Ngoài ra, xây dựng mô hình nhà lưới trồng rau sạch sẽ giúp rau phát triển tốt hơn, tránh được những tác động xấu của thời tiết. Vào mùa mưa: Nhà lưới sẽ giúp phân tán và điều tiết lượng mưa giúp rau không bị dập, xói mòn đất hay úng nước gây chết rau. Vào mùa hè: Nếu sử dụng lưới đen sẽ giảm bớt lượng ánh nắng quá gắt, rau không bị cháy lá, héo úa.

2 Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Sạch Phổ Biến Hiện Nay
Tại Sao Nên Chọn Phương Án Làm Nhà Lưới Trồng Rau?

==> Xem thêm: Mô Hình Nhà Lưới Nông Nghiệp – Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Các Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Hiện Nay Phổ Biến Nhất

1. Loại Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Hở

Là loại nhà lưới chỉ được che chủ yếu trên mái hoặc một phần xung quanh. Loại nhà lưới này chủ yếu giảm bớt tác hại của mưa và gió giúp cho cây rau rau trồng được cả mùa mưa. Tuy nhiên, nhà lưới loại hở rất ít có tác dụng ngăn ngừa côn trùng.

Mái nhà lưới được thiết kế đơn giản với kiểu mái bằng hoặc mái nghiên hai bên. Khung nhà lưới được làm bằng khung sắt hàn hoặc cột bê tông, ngoài ra một số bà con sử dụng khung gỗ và căng dây kẽm, dây cáp để giữ lưới.

Thiết kế đơn giản, chỉ có cột chống, căng dây kẽm và kéo lưới nên chi phí giá thành nhà lưới thấp hơn khoảng 50% so với nhà lưới kín.

2 Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Sạch Phổ Biến Hiện Nay
Các Kiểu Nhà Lưới Trồng Rau Sạch Phổ Biến Nhất

2. Loại Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Sạch Kín

Là loại nhà lưới được phủ hoàn toàn bằng lưới, có thiết kế của ra vào để che chắn côn trùng xâm nhập hiệu quả. Khung nhà lưới thường được làm bằng cột bê tông hoặc khung sắt với độ cao từ 2m đến 3,9m. Thiết kế mái nhà lưới kí với kiểu mái bằng hoặc mái nghiên đều thích hợp.

Ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm được tối đa lượng thuốc trừ sâu sử dụng, sản phẩm rau an toàn hơn.

Nâng cao năng suất và tăng thêm thời vụ trong năm do trồng được cả mùa mưa mà vẫn đảm bảo được chất lượng rau.

>>> Tham khảo thêm: 3 Bước Chuẩn Bị Khi Xây Dựng Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Sạch An Toàn

Nên Sử Dụng Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Sạch Kín Hay Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Hở?

Nói đến nhà lưới nên sử dụng loại nào thì phải nói đến sự phù hợp của cây trồng và mục đích sử dụng. Nếu mục đích ưu tiên của người nông dân là rau sạch thì việc sử dụng nhà lưới hở sẽ không đủ hiệu quả, khiến người dân tốn nhiều công sức hơn trong việc phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy, sử dụng nhà lưới khép kín hiện nay đang được ưu tiên hàng đầu và được áp dụng rộng rãi.

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là sẽ không cần sử dụng nhà lưới hở, đối với những loại rau trồng ít sâu bệnh thì sử dụng nhà lưới hở sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

2 Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Sạch Phổ Biến Hiện Nay
Nên Sử Dụng Nhà Lưới Kín Hay Nhà Lưới Hở?

Trên đây là một số thông tin các mô hình nhà lưới trồng rau sạch hiện nay, Lưới Lực Sĩ hy vọng bạn lựa chọn được mô hình nhà lưới trồng rau an toàn thích hợp nhất cho vườn rau của mình.


Mọi thông tin xin liên hệ:
TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG
🌐Website: https://luoilucsi.com/
📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
☎Điện thoại: 088 626 2829