Kỹ Thuật Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Cho Hiệu Quả Cao

Mô hình trồng ớt trong nhà lưới hiện nay là một trong những mô hình thí điểm nông nghiệp công nghệ cao được nhiều tỉnh ứng dụng. Vậy kỹ thuật đó mang lại ưu điểm gì, kỹ thuật trồng ra sao?

Sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao hiện nay không những mang lại năng suất cao, chất lượng tốt mà còn tiết kiệm được nhiều công lao động và sản phẩm tạo ra đảm bảo độ an toàn. Đặc biệt, ớt được xem là một mặt hàng có giá trị kinh tế cao, chịu nóng và nắng khá tốt. 

Kỹ Thuật Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Cho Hiệu Quả Cao
Kỹ Thuật Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Cho Hiệu Quả Cao

Tuy nhiên việc trồng ớt ngoài tự nhiên sẽ không đem lại năng suất cao, nên nhiều hộ gia đình đã mạnh dạng chuyển đổi sang mô hình trồng ớt trong nhà lưới – với mong muốn đem lại cơ hội trong việc đầu tư sản xuất, chắc chắn sử dụng được trong nhiều năm, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống gia đình và nền kinh tế của địa phương. Dưới đây, Lưới Lực Sĩ sẽ liệt kê một số ưu điểm và kỹ thuật trồng ớt trong nhà lưới được bà con áp dụng trong suốt thời gian qua.

Ưu Điểm Của Trồng Ớt Trong Nhà Lưới

 • Trồng ớt trong nhà lưới sẽ giảm bớt các tác hại của mưa, gió và sương muối gây ra nhờ đó hạn chế tổn thương, giảm sự xâm nhiễm và lây lan của mầm bệnh.
 • Ngăn bọ trĩ, ruồi đục trái và các loại côn trùng khác không thể xâm nhập gây hại cho ớt nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như thất thu năng suất.
 • Giảm chi phí đầu tư về phân bón do hạn chế được sự thất thoát và rửa trôi phân bón.
 • Nhà lưới trồng ớt giúp cây hạn chế bị đổ ngã do gió khi mang nhiều trái, màu trái đẹp và bắt mắt.
 • Giảm công chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người trồng và người tiêu dùng vì hạn chế tối đa sâu hại nên hạn chế nguy cơ nhiễm thuốc BVTV mà chỉ dùng loại thuốc vi sinh để phun phòng vào các thời điểm quan trọng.
 • Hạn chế ô nhiễm đất, nước, không khí,… do giảm số lần sử dụng thuốc BVTV và phân bón hoá học cho cây.
 • Mùa mưa cho năng suất thu hoạch tốt hơn, thị trường tiêu thụ ổn định và bán được giá cao hơn.
 • Nhà lưới trồng cây ớt thiết kế đơn giản, chi phí đầu tư thấp hơn, có thể trồng xen canh nhiều cây rau màu khác quanh năm nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao thu nhập kinh tế gia đình.
Kỹ Thuật Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Cho Hiệu Quả Cao
Ưu Điểm Của Trồng Ớt Trong Nhà Lưới

==> Xem thêm: Các loại lưới mùng dùng làm nhà lưới trồng ớt mang lại hiệu quả cao

==> Ví dụ minh họa: Đưa cây ớt vào nhà lưới hở thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi vụ | THDT

Cách Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Mang Lại Năng Suất

1.Thời Vụ Gieo Trồng

Ớt là loại cây có thể trồng quanh năm nếu gặp điều kiện tự nhiên thuận lợi và chúng thích nghi với môi trường nhiệt độ tối ưu từ 25 – 30 độ C. Ớt được chia làm 3 vụ chính:

 • Vụ sớm (Thu – Đông): Gieo vào tháng 8-9, bắt đầu đem đi trồng tháng 9-10 và bắt đầu thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 1 và kéo dài đến tháng 4-5 năm sau.
 • Vụ chính (Đông – Xuân): Gieo vào tháng 10-11, trồng tháng 11-12 và bắt đầu thu hoạch tháng 2-3. Vụ này cây ớt sinh trưởng tốt, năng suất cao và ít sâu bệnh.
 • Vụ Hè – Thu: Gieo hạt tháng 4-5, trồng vào tháng 5-6 và bắt đầu thu hoạch tháng 8-9. Mùa này cây ớt cần thoát nước tốt để tránh ngập úng và chọn giống phòng chống bệnh tốt.
Kỹ Thuật Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Cho Hiệu Quả Cao
Cách Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Mang Lại Năng Suất

2.Chuẩn Bị Đất Trồng

Đất trồng thoát nước tốt, có tầng canh tác dày, tơi xốp như đất pha cát, đất phù sa ven sông, đất canh tác lúa và đất thịt pha sét. Đất không hoặc ít bị nhiễm phèn, mặn, có độ pH = 5.5 – 6.5.

Đất phải được cày bừa tơi xốp, sạch cỏ dại và thoát nước tốt. Lên luống cao trung bình 20-30cm,  rộng 1-1.2m. (có thể thiết kế luống cao hoặc rộng hơn tùy theo vùng đất bà con canh tác).

3.Hệ Thống Tưới

Khi lựa chọn phương pháp và kỹ thuật tưới bạn cần căn cứ vào tính thích hợp của phương pháp tưới, chi phí đầu tư, đặc trưng của địa hình và khả năng cung cấp nước để đáp ứng đủ nhu cầu cho ớt được phát triển và sinh trưởng tốt. 

4.Kỹ Thuật Gieo Trồng Và Chăm Sóc

Ngâm Ủ Hạt Giống

Trước khi gieo hạt, bạn nên xử lý hạt giống bằng nước ấm theo tỉ lệ khoản 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh. Ngâm hạt trong vòng 4-6 tiếng rồi vớt ra rửa sạch và ủ trong khăn vải ẩm sau 24h, hạt nứt nanh thì đem đi gieo.

Kỹ Thuật Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Cho Hiệu Quả Cao
Kỹ Thuật Gieo Trồng Và Chăm Sóc

Lưu ý: Khăn vải ủ không được quá ướt hoặc quá khô vì tỉ lệ nảy mầm sẽ thấp, Đem gieo những hạt đã nứt mầm, đừng để hạt ra rễ quá dài, cây mầm sẽ lên yếu và khi gieo dễ bị gãy mầm.

Gieo Hạt

Sau khi ngâm ủ, cho đất vào đầy lỗ các khay nhựa có nhiều ô nhỏ, túi ươm giống,… các vật dụng này phải có lỗ thoát nước tốt, để tránh tình trạng bị úng hạt và tiến hành gieo hạt. (Thành phần đất ươm trồng thông thường có tỷ lệ như sau: 60% đất mặt tơi xốp + 29% phân chuồng hoai mục + 10% tro trấu + 0.7% phân lân + 0.3% vôi. Trộn đều tất cả các thành phần trên và loại bỏ rác, cục đất to).

Gieo hạt xong, bạn nên rải 1 lớp mỏng phân chuồng hoai mục để lấp kín hạt. Đồng thời rải một lượng thuốc Basudin đề phòng kiến và sâu đất phá hại hạt. Tưới đẫm nước và giữ ẩm hạt để dễ nảy mầm. 

Nên đặt khay hạt hoặc túi ươm trong nhà ươm để che mưa, che nắng, chắn côn trùng và giúp cây con phát triển trước khi chuyển cây con sang nhà lưới để trồng. 

Trồng Cây

Sau 25-30 ngày gieo khi cây đạt được 4-5 lá thật, thì chọn những cây khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh hại và tiến hành đem trồng.

Trồng hàng đôi: hàng cách hàng từ 25-30cm, cây cách cây 60-70cm, khoảng cách giữa các liếp 1.4m và mật độ khoảng 12.000 cây/ha.

Kỹ Thuật Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Cho Hiệu Quả Cao
Kỹ Thuật Gieo Trồng Và Chăm Sóc

Làm Giàn

Sau 45-50 ngày trồng, ớt bắt đầu sinh trưởng mạnh, cần phải cắm cọc tre làm giàn giúp cây không đổ ngã, chăm sóc được dễ dàng, kéo dài thời gian thu hoạch và hạn chế trái bị sâu bệnh.

Tỉa nhánh và nuôi dưỡng cây

Nên tỉa bớt chồi nhánh ở phía dưới, chừa lại thân chính và các nhánh nằm bên trên để gốc được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát triển. Nhờ vậy giúp tăng tỉ lệ đậu trái, trái phát triển tốt hơn và năng suất cao hơn. Nên tỉa cành lúc nắng ráo. 

Tưới nước và bón phân

Tưới nước hàng ngày với khung giờ cài đặt từ 10h30 đến 14h. Bà con thường xuyên quan sát giai đoạn cây ớt phát triển, xem có thiếu hay thừa nắng và độ ẩm có thích hợp không để điều chỉnh mức nước tưới phù hợp.

Mùa mưa cần đảm bảo thoát nước tốt, đặc biệt trong thời gian cây ớt ra hoa, kết trái cần cung cấp đủ nước để ngăn ngừa rụng bông rụng trái. Chưa kể, khi đất quá ẩm hay khô hạn sẽ dễ xảy ra các trường hợp sau:

 • Cây phát triển kém
 • Rụng hoa, rụng trái
 • Giảm số bông, giảm chất lượng trái, năng suất thấp.

Mỗi tháng bón phân bổ sung 1 lần (phân bón có thể bón phân trùn, hoặc các loại phân hữu cơ tan chậm bạn tham khảo tại các cửa hàng). Ngoài ra tùy thuộc vào tình trạng của cây và hệ thống tưới bà con có thể bổ sung các chất dinh dưỡng qua lá kết hợp với thuốc bảo vệ thực vật.

5.Phòng Trừ Sâu Bệnh Ở Nhà Lưới Trồng Ớt

 • Vệ sinh cỏ dại bên trong và xung quanh nhà lưới. Đồng thời kiểm tra độ kín của nhà lưới như khắc phục các kẽ hở ra vào, lưới bị rách,…
 • Phun thuốc sát trùng nhà lưới trước khi gieo trồng, lối đi lại và những chỗ côn trùng hay ẩn nấp.
 • Thường xuyên kiểm tra vườn nhà, loại bỏ sớm những cây bị nhiễm bệnh và lá già nhằm tránh lây lan dịch bệnh.
 • Phun thuốc định kỳ theo chương trình phòng trừ dịch hại một cách thích hợp và triệt để.

6.Thu Hoạch Ớt Trong Nhà Lưới

Khi trái ớt bắt đầu chuyển màu thì thu hoạch, thu trái già chuyển màu có vết đỏ (bắt đầu chín) làm cho kích thích ra hoa nhiều tạo năng suất cao hơn cho đợt sau. 

Ngắt cả cuống trái để bảo quản được lâu hơn, tránh làm gãy cành. Ở các lứa rộ, bình thường cách 1-2 ngày thu hoạch 1 lần. Nếu chăm sóc tốt, bón phân đầy đủ, ớt có thể cho nhiều đợt trái và thời gian thu hoạch của cây ớt có thể kéo dài hơn 3 tháng.   

Kỹ Thuật Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Cho Hiệu Quả Cao
Thu Hoạch Ớt Trong Nhà Lưới

Hoạch Định Tương Lai Khi Ứng Dụng Nhà Lưới Cho Ngành Nông Nghiệp 

Việc xây dựng mô hình trồng ớt trong nhà lưới nhằm hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng và có thể trồng trái vụ, từ đó tăng giá trị sản phẩm giúp thu lợi nhuận cao hơn. Đồng thời thông qua mô hình trồng ớt trong nhà lưới, bà con có thể ứng dụng để trồng rau – củ – quả an toàn, chất lượng và nâng cao giá trị kinh tế cho hộ gia đình và địa phương.

Tham khảo thêm: 2 Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Sạch Phổ Biến Hiện Nay


Mọi thông tin xin liên hệ:
TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG
🌐Website: https://luoilucsi.com/
📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
☎Điện thoại: 088 626 2829

Comments are closed.