Nhà Lưới Công Nghệ Cao – Mô Hình Rau Sạch Được Ứng Dụng Vào Thực Tế

Nhà lưới công nghệ cao đang là một trong những mô hình tiên tiến, mới mẻ và hiện đại bậc nhất trong nền nông nghiệp nước ta. Để hiểu sâu hơn cùng Lưới Lực Sĩ khám phá nhé!

So với nền nông nghiệp nước ngoài, thì mô hình nhà lưới công nghệ cao đã khá quen thuộc. Nhưng với Việt Nam, đây còn là hình thức mới mẻ, chỉ có những khu vực chuyên canh tác sản xuất nông nghiệp mới ứng dụng phát triển loại hình này và tùy theo điều kiện thời tiết, địa lý mà được thi công khác nhau. 

Thế nhưng nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm sạch ngày càng tăng, nên việc xây dựng nhà lưới công nghệ cao ngày càng được bà con chú trọng hơn. Vậy nhà lưới như vậy mang lại ưu điểm vượt trội như thế nào so với phương pháp trồng truyền thống? Loại cây nào sẽ thích hợp nhất để trông bên trong nhà lưới cho năng suất cao? Nhà lưới canh tác công nghệ cao đã được đưa vào thực tế ra sao? Ở đây Lưới Lực Sĩ sẽ liệt kê và giới thiệu đến bạn mô hình vừa qua chúng tôi có hợp tác xã với ấp Long Khánh, tỉnh Tiền Giang ứng dụng nhà lưới trồng cây công nghệ cao vào trồng rau sạch.

Mô Hình Nhà Lưới Công Nghệ Cao Mang Lại Ưu Điểm Gì?

Những Mẫu Nhà Lưới Trồng Rau Hiện Nay
Ưu Điểm Vượt Trội Của Mô Hình Nhà Lưới Công Nghệ Cao Mang Lại

Nhà lưới công nghệ cao là mô hình thiết kế xây dựng theo quy trình khép kín, nên hạn chế được sâu bọ gây hại và một số loại côn trùng khác nhau. Đồng thời, kiểm soát được người ra vào và hạn chế được vi khuẩn và mầm bệnh mang theo. 

Việc xây dựng nhà lưới công nghệ cao còn được ứng dụng các hệ thống tưới nhỏ giọt, quạt gió và tự kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm, từ đó cây trồng được phát triển trong môi trường tốt nhất.

Những cây trồng bên trong nhà lưới luôn đảm bảo được yếu tố bên ngoài của môi trường như nắng nóng, gió bão, sương muối, mưa đá,….

Đặc biệt toàn bộ cây trồng bên trong nhà lưới luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất hóa học. Qua đó các loại rau – củ – quả trồng bên trong nhà lưới công nghệ cao luôn cho màu sắc tự nhiên và đẹp hơn những thực phẩm trồng ở môi trường bên ngoài. Nhờ lớp lưới phủ bên ngoài bảo vệ, tránh khỏi tia bức xạ của mặt trời và hạn chế việc bị hiện tượng cháy nắng, nhạt màu ở hoa quả.

Chi phí đầu tư nhà lưới theo hướng công nghệ sẽ tốn kém nhiều chi phí vào thời gian đầu, nhưng bù lại mùa vụ thu hoạch nhanh, tăng năng suất nên tỷ lệ thu hồi và hoàn vốn nhanh. Chưa kể thời gian sử dụng lên đến trên 5 năm.

Các Loại Cây Trồng Rất Thích Hợp Trồng Trong Nhà Lưới Công Nghệ Cao

Hầu hết bất kể loại cây trồng nào đưa vào bên trong nhà lưới trồng đều thích hợp cả. Nhưng nên chọn lựa những loại rau củ quả có giá trị kinh tế cao để trồng trong nhà lưới công nghệ cao. Từ đó có thể bù lại khoản chi phí ban đầu, nên Lưới Lực Sĩ có liệt kê ra một số loại cây trồng như sau:

1.Cà Chua

Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm. Ban đầu có màu xanh, rồi chín ngã từ vàng sang đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopene tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi trồng cà chua trong nhà lưới có thể trồng quanh năm, thường thì 1 năm có thể trồng được 2 vụ (01 vụ trồng 06 tháng).

Nhà Lưới Công Nghệ Cao – Mô Hình Rau Sạch Được Ứng Dụng Vào Thực Tế
Cà Chua

2.Xà Lách

Đây là loại cây thân thảo. Rau xà lách có nhiều loại như: xà lách mỡ, xà lách lô tô tím, xà lách xoăn lá lớn, xà lách lô tô xanh,… Rau xà lách thích hợp với chu kỳ ngày dài. Từ lúc gieo hạt cho đến lúc cho thu hoạch trong khoảng từ 60 – 65 ngày. Hơn nữa, trồng rau xà lách trong nhà lưới ít tốn công chăm sóc đồng thời đảm bảo độ sạch của sản phẩm.

Nhà Lưới Công Nghệ Cao – Mô Hình Rau Sạch Được Ứng Dụng Vào Thực Tế
Xà Lách

3.Dưa Lưới

Nhiều bà con cho rằng trồng dưa lưới trong nhà kính, nhà lưới sẽ gây lãng phí diện tích cây trồng. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm, vì bạn có thể thiết kế giàn cố định để tiết kiệm diện tích. Đồng thời phương thức canh tác này giúp bà con hạn chế chi phí thuốc trừ sâu, tiết kiệm phân bón và đảm bão dư lượng nitrat trong ngưỡng an toàn. 

Nhà Lưới Công Nghệ Cao – Mô Hình Rau Sạch Được Ứng Dụng Vào Thực Tế
Dưa Lưới

4.Măng Tây

Măng tây được xem là loại thực phẩm mang lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể của con ngoài. Ngoài sự ưa chuộng càng lớn, chúng còn là loại thực phẩm có giá trị trên thị trường hiện nay. 

Chưa kể khi đưa măng tây vào mô hình nhà lưới công nghệ cao còn giúp đầy đủ ánh sáng, giảm chi phí đầu tư mà vẫn đảm bảo sự phát triển cây trồng. Song đó năng suất trồng măng trong nhà lưới tăng hơn gấp 2-3 lần so với mô hình thông thường. 

Nhà Lưới Công Nghệ Cao – Mô Hình Rau Sạch Được Ứng Dụng Vào Thực Tế
Măng Tây

5.Rau Bina (Cải Bó Xôi)

Cải bó xôi hay gọi là rau Bina có nguồn gốc ôn đới nên nhiệt độ thích hợp để trồng là từ 18 -20oC, chúng có thể trồng được quanh năm, sau khi trồng 30-35 ngày cây bắt đầu cho thu hoạch. Đây là loại rau có giá trị kinh tế cao, được trồng nhiều ở Lâm Đồng và một số khu vực có khí hậu ôn hòa khác.

Do đó trồng trong nhà lưới nó được sạch sẽ, không có bụi bẩn và phù hợp với tiêu chí an toàn thực phẩm. Ngoài ra vào mùa mưa sẽ hạn chế hiện tượng dập lá. 

6.Các Loại Ớt

Một trong những loại thực vật chịu nắng và nóng rất tốt. Tuy nhiên cây nhỏ và trái sai sẽ thường bị gãy, đổ. Nên việc trồng bên ngoài sẽ không mang lại năng suất cao. Trong khi trồng bên trong nhà lưới, cây được che nắng, che sương, che mưa và hạn chế được ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp. Bên cạnh đó, nhà trồng vẫn thoáng gió và không gây ngập úng cho các luống trồng. 

Kỹ Thuật Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Cho Hiệu Quả Cao
Các Loại Ớt

==> Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Ớt Trong Nhà Lưới Cho Hiệu Quả Cao

7.Rau Gia Vị

Những loại rau gia vị như: ngò, rau thơm các loại, hành, rau thơm các loại, bạc hà,… thường thu hút côn trùng bởi mùi hương của nó. Đặc biệt, nhà lưới sẽ là môi trường tốt để có thể trồng những loại rau gia vị này, giúp rau an toàn, không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

8.Dâu Tây

Đây cũng là một loại cây ôn đới và ra quả đều đặn quanh năm. Mặc dù dâu tây là cây lâu năm nhưng chúng sinh trưởng rất nhanh nếu chăm sóc và tưới đúng cách. Nếu được bảo vệ tốt trước sâu bệnh và côn trùng sẽ cho năng suất thu hoạch cực kỳ cao. 

Nhưng dâu tây lại cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, nếu ánh sáng cao sẽ khiến cây ngừng ra quả. Nên đưa dâu tây vào nhà lưới công nghệ cao sẽ giải quyết được vấn đề và ngăn côn trùng, sinh vật gây hại. 

Nhà Lưới Công Nghệ Cao – Mô Hình Rau Sạch Được Ứng Dụng Vào Thực Tế
Dâu Tây

9.Nho

Nho được liệt kê vào hàng loại khó tính, kén chọn môi trường để sinh trưởng. Nên cây hay trồng ở vùng ít mưa, gió nhẹ và khí hậu khô, nhưng lại cần nhiều nước để phát triển. Số lần tưới trung bình là 8 lần mỗi ngày. Nhưng mưa nhiều thì trái nho dễ bị nấm, sâu bệnh tấn công và gây rụng quả. Nên việc trồng nho trong nhà lưới được trang bị đầy đủ hệ thống tưới thì quá thuận lợi và tránh được yếu tố thời tiết bất ổn. 

Nhà Lưới Công Nghệ Cao – Mô Hình Rau Sạch Được Ứng Dụng Vào Thực Tế
Nho

10.Hoa Cúc

Áp dụng mô hình trồng hoa cúc này cho thấy hiệu quả kinh tế ổn định hơn nhiều. Nhà lưới có thể trồng quanh năm với nhiều loài hoa khác nhau, đáp ứng với nhu cầu thị trường theo từng mùa, từng thời điểm.

Nhà Lưới Công Nghệ Cao – Mô Hình Rau Sạch Được Ứng Dụng Vào Thực Tế
Hoa Cúc

11.Hoa Lan

Lan phải đủ ánh sáng không để cho cây chịu nhiệt độ quá lớn, tiếp xúc trực diện đối với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa thì chúng ta có những biện pháp kịp thời ngăn chặn những mầm bệnh lây lan làm cho hoa tàn trước thời hạn. Thế nên khi trồng trong nhà lưới bạn sẽ dễ kiểm soát những vấn đề này thuận tiện hơn.

Hướng Dẫn Làm Nhà Lưới Trồng Lan – Tự Thi Công Lắp Đặt Giá Rẻ
Hoa Lan

==> Tham khảo thêm thông tin: Hướng Dẫn Làm Nhà Lưới Trồng Lan – Tự Thi Công Lắp Đặt Giá Rẻ

Lưới Lực Sĩ Tài Trợ Nhà Lưới Trồng Cây Công Nghệ Cao Cho HTX Tỉnh Tiền Giang

Trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cai, Lưới Lực Sĩ thuộc Minh Hưng Group đã triển khai xây dựng nhà lưới trồng rau cho hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Quang (ấp Hòa Thạnh, xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang).

Ông Quang cho biết: Lâu nay, các hộ nông dân tại địa phương trồng rau ở ngoài trời nên phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, ảnh hưởng đến năng suất. Việc chuyển sang trồng rau trong nhà lưới sẽ giúp giảm bớt tác động của thời tiết, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tiến tới sản xuất theo hướng hữu cơ.

Công trình rộng 1000m2, sử dụng sản phẩm lưới chống côn trùng chất lượng cao của Lưới Lực sĩ với tổng kinh phí xây dựng là 60 triệu đồng, trong đó Lưới Lực Sĩ tài trợ 25 triệu đồng. Thực tế cho thấy, loại lưới này làm hạt mưa nhỏ mịn hơn không làm ảnh hưởng đến lá mà còn làm rau tốt hơn. Đồng thời lưới có thể khắc phục được nhiệt điểm về nhiệt độ của nhà lưới và nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Chống nắng biển, chống lão hóa, nhẹ và bền với tia cực tím.
  • Chống rách nên bảo vệ cây trồng tối ưu.
  • Chống ăn mòn, chống bẩn và không có hiệu ứng nhiệt.
  • Linh hoạt trong thời tiết khắc nghiệt.
  • Không độc hại cho cây trồng và người sử dụng, rất thân thiện với môi trường.
  • Tăng hiệu suất và tiết kiệm chi phí.
  • Dễ dàng lắp đặt và tiết kiệm lao động.

Do đó, những nhà lưới công trình hiện nay trồng rau rất tốt và hoàn toàn tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, nhiều khi không cần sử dụng hệ thống quạt để đối lưu.

Sau 1 tháng trồng rau trong nhà lưới trồng cây công nghệ cao tại Gò Công, Tiền Giang, bà con nhà nông đã thu hoạch gần 3 tấn/công.

==> Xem thêm: Lưới Chắn Côn Trùng Làm Nhà Lưới Công Nghệ Cao

Lưới Lực Sĩ Tài Trợ Nhà Lưới Trồng Cây Công Nghệ Cao Cho HTX Tỉnh Tiền Giang
Lưới Lực Sĩ Tài Trợ Nhà Lưới Trồng Cây Công Nghệ Cao Cho HTX Tỉnh Tiền Giang

Mặt dù trồng rau trong nhà lưới gặp nhiều khó khăn do mưa bão kèm theo cơn lốc tuy nhiên năng suất và chất lượng rau không hề giảm sút mà đạt hiệu quả khá cao, vì hệ thống mống cột và khung nhà lưới khá chắc chắn.

Qua đó bạn đang tìm hiểu về mô hình nhà lưới công nghệ cao và muốn trồng một trong những loại cây trên, nhưng chưa chắc về mặt kỹ thuật và tìm một đơn vị cung cấp lưới chắn côn trùng làm nhà lưới thì liên hệ ngay với Lưới Lực Sĩ để được tư vấn nhé!


Mọi thông tin xin liên hệ:
TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG
🌐Website: https://luoilucsi.com/
📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
☎Điện thoại: 088 626 2829