Phần 2: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen Tại Nhà Trong Lồng Lưới

Như phần 1 đã chia sẻ một số lợi ích của mô hình nuôi ruồi lính đen, thì ở phần 2 này Lực Sĩ Nhà Nông sẽ giới thiệu kỹ thuật nuôi ruồi lính đen tại nhà trong lồng lưới, cùng những kinh nghiệm có thể áp dụng hiệu quả trong quá trình kinh doanh một cách tốt nhất. Nhằm giúp bà con hiểu rõ hơn, ruồi lính đen là một loại côn trùng có nhiều lợi ích với các loại động, thực vật và môi trường xung quanh con người, từ đó trở thành vật nuôi kiếm ra tiền khá hấp dẫn mà lại đơn giản.

Hướng Dẫn Nuôi Ruồi Lính Đen Tại Nhà Siêu Đơn Giản

Ruồi lính đen rất dễ nuôi và phát triển nhanh, do vậy kỹ thuật nuôi ruồi lính đen không quá phức tạp. Bà con chú ý làm đúng các bước hướng dẫn dưới đây để đạt được hiệu quả nuôi mong muốn nhé!

1.Chuẩn Bị Các Dụng Cụ Cần Thiết

Lồng Lưới Nuôi Ruồi Lính Đen

Phương pháp nuôi trong lồng lưới được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất để nuôi ruồi lính đen. Bà con cần chuẩn bị và xây dựng lồng lưới kiên cố bằng lưới mùng có diện tích từ 5m2 đến 30m2, có may cửa khóa kéo và luôn khép kín để chúng không bay ra ngoài. Đồng thời tránh những loài động vật như chuột, chim có thể lọt vào ăn ruồi đen. 

Nên lựa chọn lưới có độ bền cao, chịu được mưa gió, nắng nóng và mắt lưới bé để tránh ruồi bay ra được. Khi bắt đầu nuôi, mỗi chuồng nuôi ruồi lính đen chỉ nên thả khoảng 100.000 con ruồi.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen Trong Lồng Lưới
Hướng Dẫn Nuôi Ruồi Lính Đen Tại Nhà Siêu Đơn Giản

Lưu ý: Lồng lưới cho ruồi lính đen phải được đặt bên trong các nhà lưới, nhà màng khép kín, vì ruồi lính đen khá hiền lành, không nhanh nhẹn nên dễ trở thành đối tượng của các con côn trùng và động vật săn mồi.

Làm Máng Nuôi Ấu Trùng 

Cần xây bể gạch xi măng cao khoảng 20cm với diện tích mỗi chuồng khoảng 5m2 thích hợp để nuôi 100g trứng thành ấu trùng. Tuy nhiên tùy theo diện tích đất và điều kiện kinh tế để tính toán và nên xây dựng bể nhiều hay ít. Cứ 3 bể nuôi cần đầu tư 1 lồng lưới để phát triển tái đàn.

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm các dụng cụ hỗ trợ nuôi ruồi lính đen như sau:

  • Một số khay nhựa có kích thước 40cm x 60cm để chứa trứng đưa vào lồng lưới.
  • Dát gỗ (mỗi dát gỗ gồm 6 thanh gỗ có kích thước 5cm x 40cm dày khoảng 0.5cm ghép lại với nhau, khoảng cách giữa 2 thanh là 1cm).
Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen Trong Lồng Lưới
Làm Máng Nuôi Ấu Trùng 

Mua Trứng Ruồi Lính Đen

Để nuôi ruồi lính đen, bạn phải tìm nơi để mua được trứng ruồi đen. Đặc biệt khi mà internet ngày càng phát triển, bạn có thể tìm kiếm các mối buôn bán này trên các website hoặc các trang mạng xã hội để biết được nhiều nguồn hàng và so sánh lựa chọn.

Trứng ruồi lính đen hiện bán ở các cơ sở cung cấp dao động từ 110.000 – 130.000 đồng/ 10g. Giá ấu trùng dao động từ 30.000 – 65.000/kg. Tùy thuộc vào điều kiện chăn nuôi để bà con chọn mua cho phù hợp.

Mua Trứng Ruồi Lính Đen
Mua Trứng Ruồi Lính Đen

2. Quy Trình Nuôi Ruồi Lính Đen Tại Nhà Trong Lồng Lưới 

Ủ trứng

Vòng đời của ruồi lính đen khoảng 45 ngày, trong quá trình sống nó có thể đẻ từ 400– 800 trứng. Do đó việc xây dựng mô hình nuôi ruồi lính đen là hướng đi tiềm năng của nông nghiệp. Đặc biệt, nuôi ruồi lính đen vào mùa xuân, hạ, thu sẽ đạt được kết quả cao hơn vào mùa đông. Dưới đây là quy trình nuôi ruồi lính đen tương đối đơn giản, trong khoảng thời gian 14 ngày là đã có thể thu hoạch rồi nhé!

Để thực hiện việc nuôi ruồi lính đen, đầu tiên bạn phải thực hiện việc ủ trứng. Lúc này bạn cần chuẩn bị trứng ruồi lính đen, hèm bia, bánh mì, nước, khay ủ trứng. Số lượng này còn tùy thuộc vào mô hình bạn lựa chọn nhé. 

Tiếp theo trộn hỗn hợp hèm bia + bánh mì + nước theo tỉ lệ 1:1 cho vào khay ủ rồi trộn đều lên. Sau đó cho trứng ruồi đen lên hỗn hợp và đậy nắp khay để tránh ruồi nhặng tấn công hay bụi bẩn bám vào.

* Lưu ý: Nên phun nước ngày từ 2 – 3 lần để giữ độ ẩm. Đặt khay ủ trứng nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Đưa vào máng nuôi

Sau 3 – 4 ngày, trứng ruồi sẽ nở ra thành ấu trùng và cần chuyển chúng sang máng nuôi. Thức ăn của ấu trùng ruồi lính đen là mùn bã hữu cơ, kết hợp bã bia, bã sắn và bã đậu theo tỉ lệ 2:2:1 pha nước hơi sền sệt rồi cho vào máng nuôi. Ngoài ra có thể sử dụng rau củ quả, xác động vật, cá ươn, phế phẩm lò mổ, phân động vật làm thức ăn để tiết kiệm chi phí.

Đồng thời trong quá trình nuôi, cần theo dõi kĩ trạng thái thức ăn trong bể, nếu thấy thức ăn chuyển màu đen tức là đã hết, cần phải bổ sung thêm thức ăn mới và giữ độ ẩm để ấu trùng phát triển tốt nhất.

Nuôi thành nhộng

Ấu trùng ruồi lính đen nuôi tiếp trong 14 ngày sẽ phát triển thành sâu canxi màu trắng, sau 14 ngày tiếp theo sẽ chuyển hóa dần thành nhộng đen. Chọn những con to, đều dành để làm giống còn những con nhỏ chuyển làm thương phẩm. Tiếp đến 7 ngày sau đó, nhộng đen sẽ hóa kén và nằm im.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen Trong Lồng Lưới
Quy Trình Nuôi Ruồi Lính Đen Tại Nhà Trong Lồng Lưới

Nuôi thành ruồi lính đen và tái đàn

Thu nhặt kén vào khay rồi chuyển vào lồng lưới, sau đó chúng sẽ lột xác thành ruồi. Trong thời gian 3 – 4 ngày sau khi nở, ruồi sẽ bắt đầu giao phối. Sử dụng các dát gỗ đã chuẩn bị trong lồng lưới cho ruồi đẻ vào.Thu hoạch số trứng ruồi đã đẻ để tái đàn. Ruồi trưởng thành chỉ sống được từ 3 – 5 ngày, chúng không ăn gì cả và chết đi.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen Trong Lồng Lưới
Quy Trình Nuôi Ruồi Lính Đen Tại Nhà Trong Lồng Lưới

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bà con có mong muốn tìm hiểu biết thêm về kỹ thuật nuôi ruồi lính đen tại nhà cũng như thiết kế lồng lưới, máng nuôi sao cho hiệu quả nhất, để tạo ra nguồn lực hỗ trợ tốt trong việc nuôi trồng. Đã có nhiều người áp dụng và những nghiên cứu cho thấy ruồi lính đen đem lại rất nhiều lợi ích cho người nuôi. Chúc bà con áp dụng thành công nhé! Hoặc cần tư vấn hỗ trợ thêm về mặt kỹ thuật nuôi và làm lồng lưới thì liên hệ ngay với Lưới Lực Sĩ nhé!

———————————

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/

📌Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong

🏠VP Đại Diện: 527 – 529 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Tp.HCM.

☎Điện thoại: 088 626 2829

🎥Youtube: https://bit.ly/lusinhanong

💯𝑳𝒂̀ 𝒏𝒉𝒂̀ 𝒔𝒂̉𝒏 𝒙𝒖𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒑𝒉𝒂̂𝒏 𝒑𝒉𝒐̂́𝒊 𝒕𝒓𝒖̛̣𝒄 𝒕𝒊𝒆̂́𝒑, 𝒏𝒆̂𝒏 𝒍𝒖𝒐̂𝒏 𝒄𝒐́ 𝒈𝒊𝒂́ 𝒕𝒐̂́𝒕 𝒄𝒉𝒐 𝒃𝒂̀ 𝒄𝒐𝒏, 𝒅𝒐̣̂𝒊 𝒕𝒉𝒊 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒅𝒂̣𝒊 𝒍𝒚́!