Phần 1: Lợi Ích Từ Một Số Mô Hình Nuôi Ruồi Lính Đen

Nhắc tới các loại côn trùng như ruồi, muỗi, ong,… chúng ta thường biết tới với những tác hại của chúng đối với sức khỏe con người. Nhưng trong số đó lại có một số loại côn trùng mang lại nhiều lợi ích với các loại động vật, thực vật và môi trường xung quanh con người, đó là ruồi lính đen. Đây là một loại côn trùng đặc biệt, không giống như những loại ruồi gây hại khác, chúng dễ nuôi, phát triển nhanh và ấu trùng đem lại giá trị kinh tế cao. Đã có rất nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi ruồi lính đen mà không cần đầu tư nhiều. Nên để hiểu rõ sâu hơn về lợi ích mô hình này mời bạn theo dõi bài viết sau nhé!

Lợi Ích Từ Một Số Mô Hình Nuôi Ruồi Lính Đen
Lợi Ích Từ Một Số Mô Hình Nuôi Ruồi Lính Đen

Tìm Hiểu Sơ Lược Và Một Số Lợi Ích Từ Mô Hình Nuôi Ruồi Lính Đen

Ruồi lính đen hay còn gọi là ruồi đen có chứa lượng protein khá cao với tên khoa học là Hermetia Illucens. Ở Việt Nam, chúng cư trú ở những nơi có địa hình ẩm thấp, rậm rạp với nhiều cây và bụi rậm. Đặc biệt, ấu trùng của chúng thường tìm thấy ở những nơi có độ ẩm cao hoặc trong vỏ cây mục nát, trái cây thối.

1.Vòng Đời Của Ruồi Lính Đen

Vòng đời của ruồi lính đen diễn ra trong vòng 45 ngày từ khi còn là trứng ruồi, phát triển thành ấu trùng, nhộng rồi lột xác thành côn trùng, sinh đẻ và chết đi. Ruồi lính đen trưởng thành thường có màu đen, kích thước dài thường khoảng 12-20cm, nó có thể đẻ từ 400 – 800 trứng.

Lợi Ích Từ Một Số Mô Hình Nuôi Ruồi Lính Đen
Vòng Đời Của Ruồi Lính Đen

2.Lợi Ích Của Một Số Mô Hình Nuôi Ruồi Lính Đen

Ruồi lính đen không phải là những con côn trùng bay vo ve xung quanh thùng rác và làm lây lan vi khuẩn như nhiều người nghĩ mà nó mang lại nhiều lợi ích cho bà con nhà nông. Ngoài ra có thể ức chế được ruồi nhà sinh nở, giúp đảm bảo một môi trường sống khỏe mạnh.

Làm Thức Ăn Trong Chăn Nuôi Gia Cầm, Gia Súc, Chim, Thủy Sản…

  • Trong thịt của ấu trùng ruồi lính đen chứa: 40 – 46% protein, 34% chất béo, 9.34mg canxi nên được đánh giá là nguồn thức ăn lý tưởng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản,… nhờ nguồn dinh dưỡng phong phú mang lại.
  • Thức ăn cho chim yến: nhiều nhà nuôi sử dụng kén để làm thức ăn cho yến. Đây được xem là giải pháp thay thế nguồn thức ăn tự nhiên của yến ngày càng cạn kiệt. Chưa kể vào mùa đông, hiện tượng chim con chết hàng loạt do thiếu thức ăn thường xuyên xảy ra. Với nguồn thức ăn từ ruồi đen sẽ giúp người nuôi chủ động được nguồn thức ăn cho yến trong mọi hoàn cảnh thời tiết.
  • Thức ăn dinh dưỡng cho gia cầm: chất béo trong ấu trùng ruồi đen là axit lauric có khả năng kháng khuẩn giúp cho gia cầm tăng sức đề kháng, nên khi dùng ấu trùng làm thức ăn cho gia cầm cũng như nguồn kháng sinh tự nhiên giúp gia cầm hạn chế được một số bệnh. Đồng thời nó còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp sản phẩm của bạn đạt chất lượng cao khi xuất ra thị trường, an toàn cho sức khỏe con người.
  • Thức ăn cho cá: trong nuôi trồng thủy sản, chi phí thức ăn chiếm hơn 50% chi phí đối với một vụ nuôi. Hiện nay, bột cá là nguồn thức ăn được sử dụng phổ biến nhất, nhưng giá bột cá ngày càng tăng dẫn đến chi phí thức ăn thủy sản ngày càng cao. Để giải quyết vấn đề tìm nguồn đạm thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản, nhiều nhà đầu tư đã sử dụng ấu trùng ruồi lính đen. Đây là các nguồn protein động vật có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa, có giá thành thấp và tương đối dễ nuôi.
Lợi Ích Từ Một Số Mô Hình Nuôi Ruồi Lính Đen
Làm Thức Ăn Trong Chăn Nuôi Gia Cầm, Gia Súc, Chim, Thủy Sản…

==> Xem thêm: Tham Khảo Lưới Mùng Dùng Để Bao Kín Nuôi Ruồi Đen

Mô Hình Nuôi Ruồi Đen Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ

Ấu trùng ruồi đen rất phàm ăn, theo thống kê chỉ với 1m2 ấu trùng cần 14 tiếng để xử lý 14kg rác thải sinh hoạt hữu cơ và từ 24 – 48 tiếng để xử lý các phụ phẩm nông nghiệp, phế phẩm làng nghề khác. Đặc tính phàm ăn đã biến ấu trùng ruồi lính đen thành một trong những “chiến binh xử lý rác thải” hiệu quả nhất mà không gây ra mùi hôi.

Đặc biệt khi ăn, ấu trùng thải ra một lượng phân rất nhỏ so với khối lượng chất thải chúng ăn vào, nên phương pháp này cũng không tạo ra nguồn nước thải. Nên ấu trùng có thể làm giảm từ 80 – 90% lượng chất thải cùng bất kỳ các mầm bệnh nào. Từ đó chi phí thu gom, vận chuyển và chôn lấp chất thải hữu cơ được giảm thiểu rất đáng kể so với các phương pháp khác.

Lợi Ích Từ Một Số Mô Hình Nuôi Ruồi Lính Đen
Mô Hình Nuôi Ruồi Đen Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ

Mô Hình Nuôi Ruồi Đen Ứng Dụng Bào Chế Thuốc, Vacxin

Các công bố gần đây cho biết, protein của ấu trùng ruồi lính đen giàu lysine, chất béo chứa đến 54% axit lauric, một axit có tác dụng tiêu diệt virut có vỏ bọc bằng lipid như HIV, sởi cũng như clostridium và các protozoa gây bệnh (theo wikipedia). Sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để chiết xuất và bào chế ra thuốc, vacxin chống lại các căn bệnh trên rất khả thi do giá thành rẻ, có sẵn trong tự nhiên và tính dễ nuôi.

Ruồi Lính Đen Phân Hủy Phân Động Vật

Nếu bạn muốn bón cây bằng các loại phân động vật như lợn, trâu, gà,…Đòi hỏi bạn phải ủ phân hàng tháng thậm chí hàng năm để hoai mục, nhưng với ruồi lính đen thì hoàn toàn khác, với vòng đời 45 ngày thì sâu có thể phân hủy lượng lớn phân động vật. Từ đó có thể đem đi bón cây và bón ruộng ngay không cần phải qua xử lý.

Lợi Ích Từ Một Số Mô Hình Nuôi Ruồi Lính Đen
Ruồi Lính Đen Phân Hủy Phân Động Vật

Nuôi Ruồi Lính Đen Dùng Làm Nguồn Phân Bón Tuyệt Vời

Sau khi phân hủy rác hữu cơ thì Ruồi Lính Đen để lại phân. Chính phân sâu canxi này được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3 lần phân trùn quế. Ngoài ra sau khi ruồi lính đen chết xác của chúng cũng được dùng làm phân bón cho cây rất tốt. Đặc biệt phần sâu canxi có thể bón cho những loại hoa kén đất. Ví dụ: Hoa Hồng, hoa lan và rất nhiều loài hoa khác cho hiệu quả phát triển nhanh chóng và tuyệt vời.

Lợi Ích Từ Một Số Mô Hình Nuôi Ruồi Lính Đen
Nuôi Ruồi Lính Đen Dùng Làm Nguồn Phân Bón Tuyệt Vời

Qua bài viết cho thấy ruồi lính đen là loài sinh vật không gây hại, không mang mầm bệnh truyền nhiễm. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại rau, củ, quả hư hỏng, thức ăn thừa, rác thải sinh hoạt…Ngoài ra, việc đầu tư mô hình nuôi ruồi lính đen không đòi hỏi về cơ sở vật chất, chủ yếu là thiết kế lồng lưới nuôi (xem thêm lưới bao kín nuôi ruồi lính đen tại đây) và chú trọng phần giữ độ ẩm khi nuôi. Từ đó bà con có thể bán một lượng lớn trứng, ấu trùng, nhộng,.. vừa mang lại thu nhập cao, vừa hỗ trợ trong nông nghiệp.

Mời bà con tiếp tục theo dõi Phần 2: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ruồi lính đen trong lồng lưới sắp ra mắt tiếp tới để biết thêm những kỹ thuật của lưới giúp cho việc ứng dụng mô hình hiệu quả hơn nhé!

Mọi thông tin xin liên hệ:
TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/
📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
☎Điện thoại: 088 626 2829

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *