Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Vậy kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng sẽ có quy trình như thế nào? Và ưu điểm của nó như thế nào mà lại mang tính hiệu quả cao trong kinh tế. Cùng Lưới Lực Sĩ dành ra ít phút cùng tìm hiểu nhé!

Cà chua là một loại rau ăn trái nhiệt đới, được mệnh danh nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Loại quả này được trồng phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, nhưng vùng sản xuất chính của nước ta là ở các tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên vào mùa mưa, việc trồng cà chua gặp nhiều vấn đề như dịch bệnh gây hại, năng suất thấp và chất lượng không ổn định.  Hiện nay kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng được coi là phương án nâng cao năng suất, không bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt và phòng chống được nhiều sâu bệnh gây hại đến cây trồng. 

Mô Hình Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng 

1.Chuẩn Bị Trước Khi Trồng Cây Cà Chua

 Yêu Cầu Khi Thi Công Nhà Màng

Nhà màng thường được làm bằng khung thép khung gỗ hoặc khung tre dạng kiên cố, kết hợp với 1 cửa thông gió hoặc 2 cửa thông gió cố định. Mái nhà được lợp bằng màng phủ nilon PE màu trắng trong nhằm cho ánh sáng đi qua, xung quanh được bao phủ kín bằng lưới chắn côn trùng với quy cách 50 mesh hoăc 32 mesh nhưng vẫn đảm bảo được độ thông gió tự nhiên.

Bên trong nhà màng, bạn có thể sử dụng thêm hệ thống lưới che mát và hệ thống tưới phun sương phía trên nóc để giảm nhiệt độ và làm mát bên trong nhà màng khi trời nắng nóng. 

Ngoài ra, cần lắp thêm hệ thống giàn treo bằng dây thép hoặc cáp bọc nhựa 3 ly, cách từ mặt đất lên 2m để treo cà chua. Tuy nhiên cần lưu ý hệ thống giàn treo phải đảm bảo độ chắc chắn để có thể chịu tải treo cây cà chua trưởng thành và đơm bông kết trái.

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Mô Hình Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng
  • Tham khảo thêm lưới chắn côn trùng làm nhà màng trồng cà chua: chi tiết

 Thời Vụ Trồng Cà Chua 

Cà chua là một trong những loại cây trồng có tính thời vụ, ta cần phải tìm hiểu để biết thật chính xác thời điểm gieo hạt, đảm bảo rằng cây cà chua có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể trong điều kiện thời tiết thích hợp, cho ra nhiều quả và ít sâu gây hại.

Đặc biệt, trồng cà chua trong nhà màng theo hướng công nghệ cao có thể trồng quanh năm, nếu trồng các giống F1 trong nước thì một năm trồng được 1.5 vụ (7-8 tháng cho 1 vụ), nếu trồng một số giống chuyên trồng trong nhà màng như Labell thì một năm được 1.2 vụ (9-10 tháng cho 1 vụ)

 Chuẩn Bị Đất Trồng Và Cây Giống

Sau khi chọn được vùng đất tốt, có địa hình cao ráo và dễ thoát nước. Tiến hành xử lý đất bằng vôi, lân, vi sinh trộn đều và phơi khô gần 1 tháng trước khi trồng. 

Trồng cà chua tốt nhất nên trồng theo luống, mỗi luống có chiều rộng khoảng 110 – 120 cm, rãnh rộng ít nhất từ 20 – 25 cm. Vào mùa mưa ta nên làm luống cao hơn để tránh hiện tượng ngập úng khiến cây thối rễ và chết.

Với hạt giống, cẩn thận xử lý bằng hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh. Sau đó mang đi ươm và chọn cây con khỏe mạnh để trồng.

 Lắp Đặt Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt

Khi lên luống xong, mặt luống đã được san phẳng thì tiến hành định vị cọc để cố định ống, với khoảng cách giữa 2 đường ống là 0.3m, chiều dài cho một luống để ống nhỏ giọt tùy thuộc theo địa hình và thế của nhà vườn để lắp đặt máy bơm có công suất phù hợp. 

Sử dụng bồn chứa để tưới nhỏ giọt thì nên đặt cao so với mặt nền tưới từ 2 m. Ngoài ra, khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cần phải sử dụng thêm bộ lọc để tránh bị nghẹt đường ống do cặn bẩn và lắp đặt hệ thống hẹn giờ tưới để giảm thời gian vận hành. Nên sử dụng nước sạch để tưới, nếu tưới nước ao hồ và sông suối thì phải thường xuyên súc rửa bộ lọc.

 Sử Dụng Màng Phủ Nilon

Trồng cà chua trong nhà màng nên phủ màng nilon để giữ ẩm cho đất, hạn chế dinh dưỡng bị bốc hơi và hạn chế cỏ dại, sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên khi trải dây tưới xong dùng vòi hoa sen tưới ẩm toàn bộ mặt luống rồi mới tiến hành phủ màng bạt. Phủ xong nên dùng dụng cụ đục lỗ chuyên dùng để tạo lỗ trồng cây cà chua con. 

2.Trồng Cây

Cây con được khoảng 15 ngày sau khi gieo ươm hạt giống, lúc này cây con được khoản 4-5 lá thật. Bạn chọn cây mập, khỏe, lông ngắn và tiến hành chuyển cây ươm vào các lỗ trồng trên luống đã tạo trước đó.

Bạn nên trồng hàng đôi với khoảng cách hàng cách hàng 60-80cm, cây cách cây 40-60cm hoặc rộng hơn tùy loại giống. Sau khi trồng được 7 đến 10 ngày bạn nên tiến hành kiểm tra để trồng dặm lại các cây con bị chết. 

Nên trồng cây vào buổi chiều mát, sau khi trồng phải tưới nước ngay để cây không bị héo và cần dự phòng 10 % cây con đúng tuổi để dặm.

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Mô Hình Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng

3.Chăm Sóc Và Phòng Trừ Sâu Bệnh 

 Tưới Nước

Lượng nước tưới tùy theo sinh trưởng của cây, vì thế bà con lưu ý để đảm bảo đủ độ ẩm cho đất, tuy nhiên không nên tưới vào lúc thời tiết nắng nóng để tránh nước trong đường ống tăng nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến cây con.

  • Khi cây còn nhỏ cần tưới nước 2 lần/ngày, thời gian tưới khoảng 5-7 phút/lần sao cho đảm bảo độ ẩm cho đất là 60-70%. 
  • Khi cà chua ra hoa cần tưới lượng nước nhiều hơn và độ ẩm đạt 70-80% để đảm bảo cung cấp đầy đủ khoáng chất cho cây cà chua sinh trưởng và phát triển tốt, cây không bị khô héo hay còi cọc do thiếu chất dinh dưỡng, quả đậu nhiều hơn.

 Bón Phân

Cà chua là một loại cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng cao, nên công đoạn bón phân cần được chú trọng trong các khâu của kỹ thuật trồng cà chua. Khi cây đang trong giai đoạn phát triển thân và cành, ra hoa và đậu quả thì cần bổ sung thêm phân kali cho đất.

Đến giai đoạn cây đang mang quả, rất cần nhiều chất dinh dưỡng nuôi quả, chính vì thế đây là thời điểm để bổ sung đạm cho đất để quả to và mọng nước.

 Treo Dây

Sau khi trồng được 20 ngày cây cao khoảng 50cm đã bắt đầu đỗ ngã nên lúc này treo dây giúp cây phân bố đều luống và thuận tiện cho việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Dùng dụng treo và móc giữ cà chua chuyên dụng để cố định cây với dây lại với nhau. 

 Tỉa Cành

Nên tỉa bớt các lá chân đã chuyển sang màu vàng và những lá hết khả năng quan hợp để vườn được thông thoáng, nhất là những chân ruộng rậm rạp.

Mỗi chùm hoa chỉ nên để 4-6 quả, thường xuyên tỉa bỏ mầm nạc vô hiệu để dinh dưỡng tập trung nuôi quả lớn đều và mang lại giá trị thương phẩm cao. 

 Rung Bông Và Thụ Phấn

Khi cây cà chua bắt đầu ra bông, vì điều kiện trong nhà màng không có nhiều gió như ngoài tự nhiên nên việc rung bông thụ phấn cho cà chua rất quan trọng. Khoảng 8-9h sáng bạn cần rung thân cây cà chua để tăng khả năng đậu quả. 

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Mô Hình Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng

 Phòng Trừ Sâu Bệnh

Trồng cà chua trong nhà màng hạn chế rất nhiều sâu bệnh hại đặc biệt là bệnh sương mai, nhưng chú ý khi đi ra vào nhà màng chăm sóc cà chua phải đóng cửa, tránh sự xâm nhập côn trùng vào đẻ trứng.

Khi phát hiện những cây cà chua có dấu hiệu héo xanh, cần nhổ ngay và tiêu độc cho đất bằng vôi bột để tránh bị lan nhiễm ra các cây khác. Trước thời điểm thu hoạch khoảng một vài tuần, không được phun bất cứ một loại thuốc phòng trừ sâu bệnh nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Lưu ý: Khi phun thuốc cho cà chua trong nhà màng phải phun đúng liều lượng và nồng độ theo quy định, nếu phun quá liều dễ xảy ra tình trạng bị rụng hoa và hình dạng lá bị biến dạng.

4.Thu Hoạch Và Đóng Gói Cà Chua

Khi quả cà chua đã bắt đầu có hiện tượng vỏ căng, bóng láng chuyển từ xanh sang đỏ dần thì có thể thu hoạch, thu hoạch bằng cách cắt nguyên chùm hoặc rời tùy thuộc vào loại cà chua và nhu cầu của khách hàng. Sau khi thu hoạch xong, tiến hành sơ chế và bảo quản trái ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Lưu ý: Sau khi thu hoạch cà chua xong cần vệ sinh toàn bộ nhà màng và vườn trồng. Đồng thời dùng các thuốc xử lý nhà màng phun xịt toàn bộ và xung quanh nhà màng để hạn chế sâu bệnh hại cho vụ tiếp theo.

Ưu Điểm Của Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Công Nghệ

–  Cà chua trồng trong nhà màng đạt an toàn, có độ tin cậy cao đối với người tiêu dùng và tăng khả năng xâm nhập thị trường nước ngoài.

– Cây sẽ sinh trưởng,  phát triển nhanh và thu hoạch sớm hơn bên ngoài từ 10 – 15% thời gian, có thể tăng năng suất từ 20 – 30%.

– Không phụ thuộc vào thời vụ trồng, giảm sâu bệnh gây hại nên giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, từ đó cà chua an toàn cho người sử dụng và giảm ô nhiễm môi trường.

– Quy trình sản xuất trong nhà màng tạo ra môi trường thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng, góp phần nâng cao hiệu quả canh tác và giảm nhân công chăm sóc.

– Phân bón được cung cấp theo hệ thống tưới giúp cây trồng dễ hấp thu. Tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

>>> Đọc Thêm: Quy Trình Áp Dụng Nhà Màng Trồng Dưa Lưới Công Nghệ Cao

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Ưu Điểm Của Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng Công Nghệ

Việc áp dụng công nghệ trồng cà chua trong nhà màng có hiệu quả rõ rệt và nên nhân rộng hơn để tạo ra sản phẩm sạch có giá trị kinh tế – đây là một hướng đi nhiều triển vọng cho bà con nhà nông nhiều vùng trên cả nước.


Mọi thông tin xin liên hệ:
TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG
🌐Website: https://luoilucsi.com/
📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
☎Điện thoại: 088 626 2829

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *