Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Bằng Hạt Giống Và Gốc Cho Năng Suất Tốt

Măng tây với hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao, đang trở thành sự lựa chọn phổ biến trong thực đơn của nhiều người. Để có mô hình trồng măng tây thu hoạch 8-10 năm, bạn cần áp dụng các kỹ thuật trồng măng tây mà Lực Sĩ có chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Điều Kiện Cần Và Đủ Khi Áp Dụng Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Vào Thực Tế

Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Bằng Hạt Giống Và Gốc Cho Năng Suất Tốt
Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Bằng Hạt Giống Và Gốc Cho Năng Suất Tốt

1.Đặc Điểm Cây Măng Tây

Măng tây thuộc nhóm cây thân thảo, có tuổi thọ từ 15-20 năm nếu biết cách khai thác và chăm sóc tốt. Chiều cao cây từ 100-150cm, bao gồm thân ngầm và thân khí sinh, lá thật tiêu biến nhằm hạn chế sự thoát hơi nước. 

Hoa có màu trắng xanh hình chuông, kích thước nhỏ 4-6mm, thường mọc thành từng cụm ở các nách lá. Trên cùng một cây thường có hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính. Quả hình cầu, màu đỏ rất độc đối với con người. 

2.Điều Kiện Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Thích Hợp Cho Măng Tây Phát Triển

Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của măng tây ban ngày từ 25-26 độ C. Măng tây là cây ưa sáng, số giờ chiếu sáng trên ngày 7-8 giờ ngày. Măng tây không chịu được bóng râm, nếu bị che bóng thì hiệu suất quang hợp của cây sẽ giảm dẫn đến giảm năng suất. Độ ẩm không khí thích hợp cho cây phát triển từ 60-70%. Ẩm độ đất thích hợp 70-75%.

3. Thời Vụ Trồng Của Măng Tây

Vì cây thích hợp ở nhiệt độ 25-16 độ C, nên có thể trồng vào 2 mùa vụ là tháng 2-3 và tháng 4-6. Đây là thời điểm có thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao để phát triển. 

Lưu ý không nên trồng măng tây vào mùa mưa, vì măng tây không thể chịu được ngập úng và làm giảm tỉ lệ sống ở giai đoạn cây con.

4.Yêu Cầu Đất Trồng Của Măng Tây

Đất trồng măng tây nên trồng ở nền đất tơi xốp, nhiều mùn và giàu chất hữu cơ. Ngoài ra có thể chọn đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất phù sa, đất có thành phần cơ giới nặng,…để trồng măng tây. Tầng canh tác thích hợp khoản 30-20cm, mực nước ngầm trên 1m là thích hợp nhất!

Kỹ Thuật Trồng – Kinh Nghiệm Chăm Sóc Măng Tây Bằng Hạt Giống Và Gốc Hiệu Quả

Kỹ Thuật Trồng – Kinh Nghiệm Chăm Sóc Măng Tây Bằng Hạt Giống Và Gốc Hiệu Quả
Kỹ Thuật Trồng – Kinh Nghiệm Chăm Sóc Măng Tây Bằng Hạt Giống Và Gốc Hiệu Quả

1.Cách Trồng Măng Tây Bằng Hạt Giống

Bước 1: Ngâm Hạt

Vì hạt măng tây có vỏ dày và hạt tương đối to nên trước khi ngâm hạt cần đem phơi nắng từ 2 đến 3 tiếng để kích thích khả năng hút nước của phôi bên trong hạt. Điều này giúp tăng tỷ lệ nảy mầm. Loại bỏ hạt sạch, sâu và hạt rời.

Hạt măng sau đó sẽ được ngâm trong nước 30 độ C trong khoảng 1 đến 2 ngày. Lưu ý, bạn nên thay nước 12 giờ/lần để hạt giống có thời gian trao đổi oxy giúp hạt nảy mầm nhanh.

Để tránh tình trạng măng bị mốc, thối. Khi thấy lớp vỏ bên ngoài mềm hơn và hạt đã nở ra thì bạn nên lấy hạt ra và rửa sạch lại.

Tiếp theo, hạt măng tây sẽ được ngâm trong dung dịch kích thích nảy mầm chuyên dụng khoảng 30 phút.

Bước 2: Ủ hạt

Đây là bước quan trọng, giúp đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của hạt. Chọn vị trí có mái che, rải đều một lớp tro hoặc có thể dùng mùn có độ dày từ 1 đến 1,5 cm.

Tiếp theo trải một lớp lưới lên trên rồi rắc thêm một lớp nữa lên trên cho chị em. Sau đó, hạt măng tây sẽ được rắc lên lớp tro trấu. Cuối cùng, áp dụng một lớp cuối cùng khoảng 1 cm.

Cuối cùng dùng lưới phủ lên trên và thoa 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều.

Bước 3: Chuẩn Bị Đất Để Gieo Hạt

Trước khi đưa hạt vào vườn ươm, đất cần được xới tơi, xới tơi để giúp oxy vào đất. Đồng thời, đảm bảo đất được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để diệt hết sâu bệnh còn sót lại. Bạn có thể bón thêm mùn, phân chuồng, urê,… để giúp tăng dinh dưỡng cho cây.

Bên dưới, vườn ươm có thể trải thêm một lớp màng phủ nông nghiệp để tránh cỏ dại.

Bước 4: Ươm hạt

Thời gian ủ hạt có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Đầu tiên, bạn cho đất vào ươm rồi nén nhẹ và thêm một ít nước để đảm bảo độ ẩm.

Dùng ngón tay ấn nhẹ để tạo một lỗ sâu khoảng 1 đến 2 cm. Đổ hạt măng đã ủ vào rồi phủ một lớp tro trấu lên trên.

Tưới nước toàn bộ chậu và tạo lỗ thoát nước. Đặt chậu ươm ở nơi có nắng để kích thích hạt nảy mầm.

Lưu ý: Vào mùa mưa, thường xuyên kiểm tra lỗ thoát nước để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ. Vào mùa khô, bạn nên đảm bảo tưới nước đầy đủ. Bạn có thể tưới 2 đến 3 lần vào buổi sáng hoặc chiều muộn để tránh ảnh hưởng đến những măng mới mọc.

Bước 5: Theo Dõi Sâu Bệnh Và Bón Phân

Khoảng 15 đến 20 ngày sau khi nảy mầm có thể bón phân một lần. Sử dụng phức hợp NPK theo tỷ lệ 15-15-15 pha với nước, sau đó tưới nước vào gốc cây măng tây và đắp đất ở gốc.

Kỹ Thuật Trồng – Kinh Nghiệm Chăm Sóc Măng Tây Bằng Hạt Giống Và Gốc Hiệu Quả
Kỹ Thuật Trồng – Kinh Nghiệm Chăm Sóc Măng Tây Bằng Hạt Giống Và Gốc Hiệu Quả

2.Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Bằng Gốc

Bước 1: Chuẩn Bị Đất Trồng

Khoảng 2 tháng trước khi đưa cây ra ruộng, chúng ta nên xử lý đất thật kỹ với chu kỳ 15 ngày/lần.

  • Lần 1: Cày xới đất tạo độ sâu thích hợp từ 30 – 40 cm, dọn sạch cỏ, phun thuốc trừ sâu, làm sạch cỏ và tiếp tục cày xới đất.
  • Lần 2: Sau 15 ngày rải vôi đều khắp ruộng đã cày để vôi trộn đều vào đất. Làm khô đất để tiêu diệt mầm bệnh còn sót lại lần thứ hai.
  • Lần 3: Tiến hành bón thúc lần 1 bằng phân chuồng, rơm rạ,… và các loại phân hữu cơ tổng hợp để tăng cường dinh dưỡng cho đất và tạo độ xốp.
  • Lần 4: Trước khi trồng 15 ngày, dọn cỏ lại, cày bừa, làm luống tạo mương thoát nước.
  • Lần 5: Bón phân lần 2, xới đều đất rồi trồng cây.

Bước 2: Trồng Cây Măng Tây

  • Chuẩn bị hố trồng sâu khoảng 20 – 30cm. Mật độ: cây cách nhau 40-50 cm, hàng cách hàng 1-1,5 m.
  • Đặt cây vào giữa hố trồng, phủ đất lên và nén chặt gốc cây để tránh đổ do gió mạnh.
  • Phủ thêm một lớp mùn hữu cơ hoặc phân chuồng lên bề mặt để bảo vệ và giúp cây đứng thẳng. Lưu ý: Nên trồng cây vào buổi chiều mát mẻ để tránh ánh nắng gay gắt.

Ngoài ra, khi trồng măng tây từ rễ cần theo dõi vụ mùa thường xuyên. Nếu thấy cây bị hư hỏng, bị bệnh thì phải kịp thời xử lý, cắt bỏ và trồng lại. Cùng với đó, tùy theo từng loại sâu bệnh, côn trùng gây hại sẽ có các phương pháp xử lý khác nhau như làm đất thoáng khí, nâng luống, sử dụng thuốc trừ sâu.

Kỹ Thuật Trồng – Kinh Nghiệm Chăm Sóc Măng Tây Bằng Hạt Giống Và Gốc Hiệu Quả
Kỹ Thuật Trồng – Kinh Nghiệm Chăm Sóc Măng Tây Bằng Hạt Giống Và Gốc Hiệu Quả

Thành công trong kỹ thuật trồng măng tây đòi hỏi sự chăm sóc và quản lý kỹ thuật. Bằng cách áp dụng những bước trên, bạn sẽ có cơ hội tạo ra một vườn măng tây thịnh vượng, mang lại không chỉ những trái măng tây ngon lành mà còn sự hài lòng trong quá trình chăm sóc cây. Hãy bắt đầu với những bước cơ bản và theo dõi sự phát triển của vườn măng tây của bạn theo thời gian.

———————————

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/

📌Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong

☎Điện thoại: 0886 262 829

🏠VP Đại Diện: 527 – 529 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Tp.HCM.

🎥Youtube: https://www.youtube.com/@lucsinhanong7833

💯𝑳𝒂̀ 𝒏𝒉𝒂̀ 𝒔𝒂̉𝒏 𝒙𝒖𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒑𝒉𝒂̂𝒏 𝒑𝒉𝒐̂́𝒊 𝒕𝒓𝒖̛̣𝒄 𝒕𝒊𝒆̂́𝒑, 𝒏𝒆̂𝒏 𝒍𝒖𝒐̂𝒏 𝒄𝒐́ 𝒈𝒊𝒂́ 𝒕𝒐̂́𝒕 𝒄𝒉𝒐 𝒃𝒂̀ 𝒄𝒐𝒏, 𝒅𝒐̣̂𝒊 𝒕𝒉𝒊 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒅𝒂̣𝒊 𝒍𝒚́!