Mô Hình Nhà Màng Trồng Rau Thủy Canh – Sản Xuất Đạt Hiệu Quả Cao

Mô hình nhà màng trồng rau thủy canh không còn xa lạ với chúng ta. Vì nó giải quyết được các vấn đề đất, nước và mang lại năng xuất cao, nên mô hình này hầu hết khắp các trang trại đều áp dụng. 

Đặc biệt, việc sản xuất rau thủy canh trong nhà màng là cách để tạo ra những sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng. Mặc dù đây là mô hình tốn chi phí đầu tư ban đầu, nhưng xét về lâu dài thì lợi ích khá là vượt trội, chi phí duy trì hàng năm thấp và hiệu quả ở mức ổn định. Chưa kể nhu cầu thị trường thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu của nhiều người.

Vậy tại sao mô hình nhà màng trồng rau thủy canh đang là mô hình sản xuất hiệu quả và để có một hệ thống nhà màng trồng rau thủy canh đúng quy chuẩn cần lưu ý những gì? Hãy cùng Lưới Lực Sĩ tìm hiểu về phương pháp này nhé!

Tại Sao Nên Lựa Chọn Mô Hình Nhà Màng Trồng Rau Thủy Canh Để Sản Xuất? 

Mô hình nhà màng trồng rau thủy canh ngày nay rất phổ biến ở nước ta. Vì đây là một trong những mô hình có tính tự động hóa cao và cho năng suất tốt. Ngoài ra còn có rất nhiều vượt trội khiến mô hình trồng rau thủy canh trở thành lựa chọn cho nhiều bạn trẻ yêu nông nghiệp muốn bắt tay vào sản xuất và canh tác. Dưới đây Lưới Lực Sĩ xin liệt kê một số lợi ích như: 

Mô Hình Nhà Màng Trồng Rau Thủy Canh – Sản Xuất Đạt Hiệu Quả Cao
Tại Sao Nên Lựa Chọn Mô Hình Nhà Màng Trồng Rau Thủy Canh Để Sản Xuất? 

1.Giúp Cây Phát Triển Hết Năng Suất Và Chất Lượng Tốt

Ưu điểm đầu tiên không thể không kể đến đó là chất lượng rau thu được khi áp dụng phương pháp thủy canh ở quy mô sản xuất.

Việc áp dụng phương pháp thủy canh thì năng suất sẽ cao hơn so với trồng theo phương pháp truyền thống. Đặc biệt, khi kết hợp với dung dịch dinh dưỡng vô trùng sẽ giúp rau xanh sạch, không cặn bã. Ngoài ra, nếu thực hiện đúng quy trình kết hợp với nhà kính, hệ thống tưới phun sương đầy đủ thì cây rau cũng sẽ cho năng suất vượt trội.

Cùng với đó, trồng rau thủy canh theo đúng quy trình, ở những nơi có điều kiện khí hậu tốt còn giúp cây cho thu hoạch sớm, năng suất cao.

2.Điều Tiết Lượng Dinh Dưỡng Thích Hợp

Điểm vượt trội đầu tiên của mô hình trồng rau thủy canh theo quy mô sản xuất chính là ưu thế về công nghệ. Trên thực tế, kỹ thuật NFT (Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng – Nutrient film technique ) là một hệ thống thủy canh mang tính linh hoạt cao và sử dụng khá phổ biến hiện nay. Trên thực tế thì kỹ thuật này tương tự như một hệ thống ngập và rút theo định kỳ. Là phương pháp nuôi chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay.

Với việc áp dụng công nghệ cao và quy trình vận hành khá đơn giản. Nhà đầu tư khi áp dụng phương pháp NFT vào quy mô sản xuất có thể điều tiết lượng chất dinh dưỡng và toàn bộ quy trình. Nhờ đó, chất lượng của sản phẩm cuối cùng luôn được kiểm soát chặt chẽ.

3.Hạn Chế Sử Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật

Đây được coi là một trong những ưu điểm vượt trội của phương pháp trồng rau thủy canh trong nhà màng. Bởi phương pháp này được cách ly hoàn toàn với môi trường khói bụi, thuốc bảo vệ thực vật và sâu bệnh từ môi trường.

Từ đó, một vườn rau sạch, không chất bảo quản, không thuốc thực vật chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

4.Nhu Cầu Thị Trường Lớn Và Đang Là Xu Hướng Hiện Hành

Nhu cầu thị trường về rau sạch đang ngày càng gia tăng. Vì vấn nạn rau bẩn, héo uá đang khá nghiêm trọng hoặc sử dụng quá nhiều chất bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Nên nhu cầu sử dụng các loại rau củ sạch và an toàn cao, nên đây cũng được xem là mô hình mang lại một cơ hội lớn. Nếu bạn không ngừng học hỏi và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức khi ứng dụng vào thực tế.

Mô Hình Nhà Màng Trồng Rau Thủy Canh – Sản Xuất Đạt Hiệu Quả Cao
Tại Sao Nên Lựa Chọn Mô Hình Nhà Màng Trồng Rau Thủy Canh Để Sản Xuất? 

Tổng Quan Và Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Màng Trồng Rau Thủy Canh

Lưu ý khi thiết kế nhà màng trồng rau thủy canh, bạn cần phải đáp ứng được các yếu tố về kỹ thuật. Bởi như vậy mới cho năng suất và chất lượng cao. 

  • Không gian để làm cho hệ thống: Cần phải có một không gian đủ lớn. Do mô hình này, cần phải cài đặt một hệ thống nhà kính, hệ thống trào ngược thủy canh.
  • Màng nhà kính và lưới chắn côn trùng vây quanh: Trong một thiết kế nhà màng trồng rau thủy canh, màng nhà kính và lưới vây quanh rất quan trọng. Bởi vì nó sẽ giúp hạn chế côn trùng có hại xâm nhập vào rau sạch. Bên cạnh đó, nhà kính cần phải có một hệ thống làm mát để hạn chế tăng nhiệt độ. Nếu nhiệt độ quá cao, cây sẽ không phát triển.
  • Hệ thống nước: Trồng rau thủy canh là quan trọng là hệ thống nước. Đó là, đường cung cấp ở đâu, dòng chất thải ở đâu. Hệ thống được thiết kế để chìm hoặc nổi trên mặt đất. Hoặc con máng nào là dốc? Đây là những vấn đề cần phải được nghiên cứu cẩn thận
  • Ống thủy canh. Ống thủy canh đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng trong một mô hình nhà kính của rau thủy canh. Đối với đường ống, bạn nên chọn một ống UPVC chuyên dụng cho thủy canh. Bởi vì nó có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt. Do đó, nhiệt độ trong ống luôn ổn định.
  • Hệ thống mầm non Cây giống: Một nguồn giống tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho dù cây có năng suất cao hay không. Và phải tính hệ thống vườn ươm cho đủ cây giống trong quá trình trồng trọt. Bên cạnh đó, hệ thống nước cần phải được đảm bảo đúng pH. Nếu nó không nằm trong phạm vi cho phép, bạn nên thực hiện các điều chỉnh để đạt được sự cân bằng.
Mô Hình Nhà Màng Trồng Rau Thủy Canh – Sản Xuất Đạt Hiệu Quả Cao
Tổng Quan Và Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Màng Trồng Rau Thủy Canh

>>> Đọc thêm: Lưới Làm Nhà Màng | Tầm Quan Trọng Và Cách Chọn Lưới Phù Hợp

>>> Đọc thêm: Nhà Máy Sản Xuất Lưới Chắn Côn Trùng Nông Nghiệp Làm Nhà Màng | Lưới Lực Sĩ

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế mô hình nhà màng trồng rau thủy canh. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn khi ứng dụng mô hình này vào thực tế nhé! 

———————————

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/

📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/

🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.

☎Điện thoại: 088 626 2829

🎦Youtube: https://bit.ly/lusinhanong