Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Trong Nhà Lưới

Nuôi tôm công nghệ cao là gì? Để đầu tư nuôi tôm công nghệ cao cần lưu ý những yếu tố nào? Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới mang lại lợi nhuận khủng hay không? Mời quý bà con cùng tham khảo với Lưới Lực Sĩ nhé!

Những năm gần đây, việc ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại Việt Nam không còn quá xa với bà con nông dân, bởi tôm đang có vị thế lớn trong thị trường nông sản xuất khẩu của nước ta. Đặc biệt, mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng từ rất lâu như Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc,…. và đạt được năng suất gấp nhiều lần so với việc nuôi tôm theo phương pháp truyền thống. Có thể nói đây là mô hình công nghệ tiên tiến nhất thế giới với nhiều ưu điểm nổi bật và nâng cao sản lượng thương phẩm rõ rệt qua mỗi mùa vụ. 

Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Là Gì?

Nuôi tôm công nghệ cao là một trong mô hình vừa giúp tăng năng suất sản phẩm, vừa nâng vị thế của tôm Việt Nam khi xuất khẩu nhờ kiểm soát được chu trình nuôi. Thông qua với 3 khía cạnh chính: hiệu quả quản lý trại nuôi, quản lí các thiết bị nuôi và kiểm soát chỉ tiêu môi trường nước nuôi. 

Tuy nhiên, những khó khăn khi thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao cũng rất đáng kể. Đầu tiên là nguồn vốn đầu tư, kỹ thuật nuôi, thiết kế và xây dựng hồ nuôi và đầu ra sản phẩm cũng là một vấn đề lớn, vì nếu không ổn định hoặc không có giá thì sẽ không thu được nguồn lời nhất định.

Thế nhưng, nếu bạn biết vận dụng thì cách nuôi này cực kỳ hiệu quả. Đã có rất nhiều tỉnh thành ở khu vực phía Nam khuyến khích việc chuyển đổi từ các hình thức nuôi cũ sang đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, bởi khả năng nuôi siêu thâm canh giúp lượng tôm tăng lên gấp 10 lần từ đó lợi nhuận cũng tăng lên.

Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Trong Nhà Lưới
Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Là Gì?

2 Yếu Tố Quan Trọng Để Đầu Tư Nuôi Tôm Công Nghệ Cao 

Trang Bị Kiến Thức

Ngoài kiến thức nuôi tôm thông thường, khi chuyển sang nuôi công nghệ cao, bà con cần tìm hiểu hoạt động của hệ thống kỹ thuật và công nghệ trong mô hình nuôi tôm. Mô hình này tuy có ưu điểm là hạn chế dịch bệnh trong ao nuôi tôm nhưng cũng cần có kiến thức về các loại bệnh tôm thường gặp để biết cách xử lý kịp thời. Về kiến thức này, bạn có thể tham khảo ở một số nhóm nuôi tôm công nghệ cao hoặc tìm kiếm trên mạng, sẽ có rất nhiều.

Tài Chính Dự Kiến

Đây là điều hiển nhiên, để áp dụng mô hình công nghệ cao trong nuôi tôm, người nuôi lần đầu tiên phải mạnh về tài chính để chuyển từ mô hình nuôi tôm truyền thống sang mô hình nuôi công nghệ cao. Đầu vào tài chính bao nhiêu để quyết định quy mô của mô hình.

Các Thành Phần Tiêu Chuẩn Cần Có Trong Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao

 • Nhà lưới: tạo được môi trường ổn định, cách biệt được với môi trường bên ngoài từ đó giúp tôm phát triển được tốt hơn.
 • Lưới che nắng: ngăn được nước mưa, che được những ánh nắng gắt từ đó giữ môi trường nước ổn định và ngăn tảo phát triển trong hồ tôm.
 • Bạt lót hồ tôm HDPE: Ngăn nước thấm qua đất và hạn chế bùn đất gây ô nhiễm nguồn nước nuôi tôm.
 • Hệ thống lọc nước: Làm sạch nước trước vào sau vào hồ nuôi chính.
 • Hệ thống cung cấp ô-xy: Tạo oxy cho tôm.
 • Hệ thống cho ăn tự động…
 • Hệ thống đèn chiếu sáng tự động
Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Trong Nhà Lưới
Các Thành Phần Tiêu Chuẩn Cần Có Trong Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao

>>> Tham khảo thêm: Giá Bán Bạt Lót Ao Nuôi Tôm HDPE | Lưới Lực Sĩ

Ưu Điểm Của Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Trong Nhà Lưới Mang Lại

Nuôi tôm trong nhà lưới có nhiều ưu điểm như dễ kiểm soát, tôm nuôi mau lớn, đặc biệt tôm thương phẩm bóng, đẹp nên được các công ty chế biến tôm xuất khẩu thu mua với giá khá cao so với các sản phẩm khác. chợ.

1.Tăng Giá Trị Sản Phẩm

Ưu điểm nổi bật của mô hình này là truy xuất được nguồn gốc, đảm bảo hoàn toàn từ nguồn tôm bố mẹ, tôm giống, thức ăn.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do quy trình nuôi áp dụng công nghệ cao, không sử dụng kháng sinh giúp xuất khẩu sang mọi thị trường khó tính nhất.

Có năng suất cao, ổn định và giảm sử dụng đất.

2.Kiểm Soát Nhiệt Độ Tốt

Khi sử dụng lưới che nắng trong nuôi tôm, diện tích che nắng từ 60-90% tùy theo nhu cầu của bà con. Mô hình này giúp chủ động nhiệt độ, kiểm soát môi trường, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường tự nhiên nên hạn chế dịch bệnh, đảm bảo an toàn sản xuất và hạn chế rủi ro.

3.Hạn Chế Bệnh Tật

Kỹ thuật này đang dần thay thế các mô hình nuôi tôm truyền thống: phát triển nuôi tôm không kiểm soát, ngoài quy hoạch, dịch bệnh, ô nhiễm nguồn nước …

Mô hình nuôi tôm trong nhà lưới có nguồn nước tự nhiên sau khi lắng, lọc được đưa vào ao nuôi, sau đó được xử lý bằng hóa chất, kháng sinh để tạo pH, kiềm, vi sinh cho tôm nuôi. Do nước ao hoàn toàn là nhân tạo và hạn chế ảnh hưởng tự nhiên từ bên ngoài nên môi trường ao nuôi ở mô hình này rất ổn định, đồng thời tăng hiệu quả khi điều chỉnh môi trường ao nuôi.

Mô hình này có thể hạn chế sự lây lan của mầm bệnh đến 70%. Chính vì những ưu điểm đó nên có thể thả tôm mật độ cao từ 200 – 400 con/m2, có thể nuôi 3 – 4 vụ/năm, tôm lớn nhanh, đạt năng suất cao hơn.

Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Trong Nhà Lưới
Ưu Điểm Của Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Trong Nhà Lưới Mang Lại

Một Số Lưu Ý Kỹ Thuật Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Trong Nhà Lưới

Để có thể áp dụng ao nuôi tôm công nghệ cao người nuôi cần phải đầu tư xây dựng ao nuôi có diện tích phù hợp, lót bạt cho đáy ao, trang bị máy vận hành xử lý nước và cho ăn tự động. Đồng thời điều chỉnh được ánh sáng cần thiết, xung quanh ao nuôi cần phải được lắp đặt đèn chiếu sáng để cung cấp thêm ánh sáng cho mùa đông.

Bên cạnh đó cần lưu ý những điểm chính sau:

 • Ao nuôi tôm được đào sâu xuống lòng đất khoảng 1,7m đến 22m, vị trí ao nuôi nên có nước luân chuyển ra vào hoặc dùng máy để bơm định kỳ. Độ dốc khi đào ao xiên khoản 60 độ trở lên, thiết kế thêm những luống xiên hỗ trợ dọn bùn, chất bẩn và thu hoạch tôm.
 • Khi đào ao, người nuôi trồng cần phân chia ao nuôi giống và ao nuôi lớn để tiết kiệm thời gian cũng như nhiệt độ thích hợp cho yêu cầu từng tháng tuổi.
 • Trước khi trải bạt lót ao tôm HDPE và làm hệ thống lưới che nắng ở trên, bà con nên phơi ao nhằm tránh sự nổi đáy của ao nuôi tôm. Ngoài ra cũng giúp loại bỏ những loại chim, cò có thể làm tổn hao nhiều đến số lượng của tôm.
 • Luu ý mật độ nuôi: Mật độ nuôi tôm phụ thuộc vào khả năng kỹ thuật; với kỹ thuật bình thường thì có thể 100-150-200/m2; tuy nhiên nếu ao sâu hơn có thể tăng lên 250 hoặc 300 với điều kiện kỹ thuật sục nước, sục khí hoàn hảo, nước ra vào thường xuyên, chống dịch bệnh tốt.
 • Lắp đặt hệ thống sục khí: Hệ thống sục khí trong nhà lưới nuôi tôm cũng có kỹ thuật giống như  hệ thống sục khí các ao nuôi tôm khác;  mục đích làm tăng lượng oxy trong không khí khi mật độ nuôi tôm ngày càng cao

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn mô hình nuôi tôm công nghệ cao, cùng với các yếu tố cần chú ý khi thiết kế mô hình nhà lưới nuôi tôm hoặc bạn có thể tham khảo các mô hình nhà lưới khác của chúng tôi tại YOUTUBE này. Bạn có thế ứng dụng những kiến thức trên vào trong mô hình nhà mình để góp phần tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Nếu bạn muốn đầu tư mô hình và lựa chọn mua lưới nuôi tôm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn mua sản phẩm phù hợp.

———————————

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/

📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/

🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.

☎Điện thoại: 088 626 2829

🎦Youtube: https://bit.ly/lusinhanong

One thought on “Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Trong Nhà Lưới

 1. Pingback: Trải Lưới Mùng Lót Đáy Cho Hồ Nuôi Tôm Công Nghệ Cao | Lưới Lực Sĩ

Comments are closed.