Rau Xà Lách Bị Đắng – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Đạt Hiệu Quả Cao

Rau xà lách là một loại rau có thể trồng quanh năm và chúng chỉ thích hợp với môi trường thời tiết se lạnh nhưng cũng có giống xà lách chịu nhiệt tốt để phát triển vào mùa hè. Vì thế có rất nhiều loại giống xà lách mà bạn có thể lựa chọn để trồng. Nhưng có một điềm trừ là rau xà lách rất dễ bị đắng, trường hợp này rất phổ biến nên Lưới Bạt Lực Sĩ có trình bày một số nguyên nhân phổ biến nhất cách xử lý đạt hiệu quả cao trong trường hợp này nhé!

Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Rau Xà Lách Bị Đắng Hiệu Quả

Rau Xà Lách Bị Đắng – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Đạt Hiệu Quả Cao
Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Rau Xà Lách Bị Đắng Hiệu Quả

1.Cây Giống – Yếu Tố Đầu Tiên Làm Rau Xà Lách Bị Đắng 

Xà lách đôi khi bị đắng không hẳn là do điều kiện ngoại cảnh mà bản thân giống xà lách đó đã có vị đắng. Các giống rau xà lách khác nhau có mức độ đắng khác nhau. Một số loại rau xà lách tự nhiên có vị đắng hơn những loại khác.

Ngoài ra, xà lách là loài thực vật có hoa nên nhiều người trồng rau xà lách vẫn giữ lại giống rau của mình cho vụ sau. Để hạt giống như vậy là tốt nhưng theo thời gian có thể khiến hạt bị thoái hóa, chất lượng vụ sau có thể không bằng vụ trước hoặc có vị đắng. Một trường hợp khác là một số giống rau xà lách bạn trồng có vị đắng. Vì bạn lần đầu trồng giống này nên không biết và cho rằng cây có vấn đề. 

2.Điều Kiện Nhiệt Độ Môi Trường – Yếu Tố Thứ Hai Có Thể Làm Rau Xà Lách Bị Đắng

Nhiều bạn cũng chia sẻ xà lách có vị đắng do yếu tố nhiệt độ môi trường. Cây xà lách có thể chịu được lạnh ở nhiệt độ 13 độ C và có thể tồn tại ở môi trường nóng lên tới 30 độ C. Khi nhiệt độ môi trường tăng lên, không đủ nước cây dễ bị héo, cháy lá và có thể kích thích sản sinh ra các hợp chất đắng như một cơ chế phòng vệ

Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất nên trồng các giống xà lách chịu nhiệt trong mùa nắng nóng hoặc sử dụng thêm lưới lan che nắng hoặc lưới che nắng dệt kim để giăng lên trồng xà lách trong mùa nắng nóng cao điểm. Nếu cây xà lách có vị đắng khi còn non thì sau khi khắc phục được vấn đề nhiệt độ, xà lách sẽ bớt đắng hơn. 

Rau Xà Lách Bị Đắng – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Đạt Hiệu Quả Cao
Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Rau Xà Lách Bị Đắng Hiệu Quả

3. Độ Trưởng Thành Của Rau Xà Lách – Yếu Tố Thứ Ba

Khi rau xà lách trưởng thành, chúng thường có xu hướng tạo ra một hợp chất lactucin, hợp chất này thường có vị đắng nhẹ. Lá non thường có vị dịu hơn, trong khi lá càng già thì chúng sẽ có xu hướng đăng hơn. Chính vì thế tránh rau xà lách có vị đắng bạn nên thu hoạch rau xà lách trước khi chúng già.

4. Yếu Tố Thứ 4 Cần Lưu Ý Kỹ Thuật Chăm Sóc Rau Xà Lách Không Đúng Cách 

Rau xà lách bị đắng cũng có thể do cây sống trong môi trường khắc nghiệt hoặc do chăm sóc không đúng cách. Cụ thể, nếu điều kiện sống khắc nghiệt, bón quá nhiều phân sẽ dẫn đến dư thừa chất dinh dưỡng, cũng có thể khiến xà lách bị đắng. 

Một số phương pháp chăm sóc không đúng cách bao gồm để đất quá cằn cỗi mà không bón phân, bón quá nhiều một loại phân khiến cây mất cân bằng dinh dưỡng, trồng ở nơi quá ít ánh sáng, tưới quá nhiều nước hoặc ít nước cho cây.

Giải pháp là bạn hãy chăm sóc cây đúng cách, đảm bảo đất tơi xốp và thoát nước tốt, tưới nước thường xuyên hàng ngày và bón phân định kỳ. Tốt nhất nên bón phân hữu cơ và phân chuồng ủ hoai sẽ giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển và giúp cải tạo đất. Hoặc bạn có thể sử dụng bạt phủ đất chống cỏ để giữ ẩm đất trồng cho cây, hạn chế bị bốc hơi nước và ngăn cỏ dại hiệu quả. 

Rau Xà Lách Bị Đắng – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Đạt Hiệu Quả Cao
Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Rau Xà Lách Bị Đắng Hiệu Quả

5. Bảo Quản Rau Sau Thu Hoạch Cũng Là Yếu Tố Quyết Định Rau Xà Lách Dễ Bị Đắng Hay Không?

Việc bảo quản hoặc xử lý không đúng cách sau khi thu hoạch có thể ảnh hưởng đến hương vị của rau xà lách. Ví dụ, tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc bảo quản kéo dài có thể dẫn đến vị đắng tăng lên.

Ngoài những nguyên nhân trên, rau xà lách còn có thể do bệnh do Phytoplasma gây ra. Với bệnh nhiễm trùng này, các lá bên trong bị mất màu và các lá bên ngoài trở nên còi cọc. Toàn bộ cây rau có thể bị biến dạng.

Để giảm thiểu vị đắng, hãy cân nhắc chọn những lá non, chọn những giống xà lách có hương vị dịu nhẹ, đảm bảo điều kiện sinh trưởng ổn định và ổn định. Ngoài ra, bảo quản rau trong tủ lạnh và ăn ngay sau khi mua có thể giúp duy trì độ tươi và hương vị của nó.

Rau Xà Lách Bị Đắng – Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Đạt Hiệu Quả Cao
Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Rau Xà Lách Bị Đắng Hiệu Quả

Với các thông tin ở trên, có thể kết luận rằng rau xà lách có vị đắng thường do các nguyên nhân là nhiệt độ môi trường cao, do cây giống và do cách chăm sóc cây không hợp lý. Tùy vào từng nguyên nhân mà bạn có thể khắc phục tình trạng rau xà lách bị đắng một cách khá đơn giản và dễ dàng. 

———————————

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/

📌Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong

🏠VP Đại Diện: 527 – 529 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Tp.HCM.

☎Điện thoại: 0886 262 829

🎥Youtube: https://www.youtube.com/@lucsinhanong7833

💯𝑳𝒂̀ 𝒏𝒉𝒂̀ 𝒔𝒂̉𝒏 𝒙𝒖𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒑𝒉𝒂̂𝒏 𝒑𝒉𝒐̂́𝒊 𝒕𝒓𝒖̛̣𝒄 𝒕𝒊𝒆̂́𝒑, 𝒏𝒆̂𝒏 𝒍𝒖𝒐̂𝒏 𝒄𝒐́ 𝒈𝒊𝒂́ 𝒕𝒐̂́𝒕 𝒄𝒉𝒐 𝒃𝒂̀ 𝒄𝒐𝒏, 𝒅𝒐̣̂𝒊 𝒕𝒉𝒊 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒅𝒂̣𝒊 𝒍𝒚́!