Cách Trồng Rau Mùa Mưa – Nâng Cao Thu Nhập Cho Bà Con

Trồng rau mùa mưa bão thường có nhiều bất cập hơn so với mùa nắng do năng suất và chất lượng giảm mạnh, vì thế mọi người cần nắm rõ cách trồng rau mùa mưa để tăng thêm thu nhập. Bài viết này Lực Sĩ xin chia sẻ bí kíp canh tác rau trong mùa mưa, giúp bà con được bội thu.

Rau màu được xem như là nguồn cung không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt từ xưa đến nay. Việc canh tác rau màu để đạt được năng suất cao luôn đòi hỏi nhiều yếu tố hội tụ, trong đó kỹ thuật trồng và chăm sóc cực kỳ quan trọng. Nhất là vào mùa mưa bão thường xuyên, hiện tượng ngập úng là không thể tránh khỏi, làm rau dễ bị ngạt nước và cung ứng đủ ra thị trường. Vậy nên dưới đây Lực Sĩ có trình bày một số kỹ thuật và cách trồng rau mùa mưa mang lại nguồn cung ổn định, tăng thu nhập cho bà con vào mùa mưa.

trong rau mua mua
Cách Trồng Rau Mùa Mưa – Nâng Cao Thu Nhập Cho Bà Con

Đặc Điểm Khi Trồng Rau Mùa Mưa Bão

Trồng rau vào mùa mưa là nỗi phiền lòng của nhiều bà con nhà nông, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, thường xuyên ngập úng và thiếu nắng. Trước đây, trồng rau mùa mưa không có năng suất cao, giá rẻ chi phí do bà con kỹ thuật còn lạc hậu, chăm rau không đúng cách dẫn đến hậu quả trồng phát triển không tốt. Vào mùa mưa, độ ẩm tăng, nhiệt độ hạ lợi là điều kiện thuận lợi cho bọt xốp. Nấm, vi khuẩn, côn trùng…bắt đầu sinh sôi, có cơ hội chui lên từ mặt đất phá hoại cây trồng. Nhà nông thường rất hoang mang vì năng lượng thấp, nhiều căn bệnh như chết cây, lỡ cổ rễ, bệnh thối lùn…xảy ra thường xuyên mang đến thiệt hại lớn.

Hơn nữa, mùa mưa thường rau màu rất khó sản xuất, bị dập lá, năng suất thấp nên một số hộ dân rất e ngại trồng rau, dẫn đến giá thành rau cao, rau bị nâng giá còn đắt hơn các loại thực phẩm khác.

Nếu người dân được trang bị kỹ thuật trồng, chăm sóc rau an toàn trong mùa mưa sẽ giúp tránh được các bệnh nêu trên, đồng thời bảo vệ rau tươi tốt ngay cả khi gặp mưa gió lớn, cây sẽ cho năng suất tốt. năng lượng. Hiệu suất cao trong mọi điều kiện thời tiết. Người trồng rau cần tìm hiểu những thông tin cần thiết và có kỹ thuật trồng, chăm sóc phù hợp.

trong rau mua mua
Đặc Điểm Khi Trồng Rau Mùa Mưa Bão

Một Vài Kỹ Thuật Mô Hình Trồng Rau Mùa Mưa

  • Chọn Loại Rau Thích Hợp: Trong mùa mưa, nên ưu tiên trồng các loại rau kháng nước tốt như bắp cải, rau cải xoong, và cải bó xôi. Điều này giúp tránh được sự thối rữa và mục nát của cây rau.
  • Chuẩn Bị Đất: Đảm bảo đất trồng đã được lợi dụng nước mưa trước đó bằng cách bón phân hữu cơ và tạo ra hệ thống thoát nước tốt.
  • Chăm Sóc Cây Cẩn Thận: Theo dõi tình hình cây cối thường xuyên để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc sâu bệnh. Sử dụng phương pháp bảo vệ cây tự nhiên hoặc hóa học nếu cần thiết.
  • Tận Dụng Mưa: Không nên tưới cây thêm nước trong những ngày mưa. Hãy để nước mưa làm công việc của mình.
  • Giữ Gìn Độ Ẩm: Kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên và bổ sung thêm nước nếu cần thiết để đảm bảo cây luôn có môi trường thích hợp để phát triển.
trong rau mua mua
Một Vài Kỹ Thuật Mô Hình Trồng Rau Mùa Mưa

Bí Quyết Chăm Sóc Rau Mùa Mưa Đạt Năng Suất Cao 

1.Trồng Xen Canh

Trồng xen canh là giải pháp thông minh cho mọi vườn rau vào mùa mưa. Bà con có thể trồng xen nhiều loại rau củ quả khác nhau đa dạng để hỗ trợ phòng trừ sâu bệnh lây lan, đồng thời tăng tính đang dạng và thẩm mỹ cho vườn rau của mình.

2. Bón Phân Cân Đối Đầy Đủ

Vài mùa mưa, bà con nên hạn chế việc bón phân với hàm lượng đạm cao cho rau vì sẽ khiến rau dư đạm, thân cây yếu ớt và dễ bị đổ ngã. 

Bà con nên cân nhắc bón thêm các loại phân vi lượng để cung cấp Mg tái tạo chất diệp lục, vì mùa mưa ánh sáng yếu, cây khó quang hợp nên không chuyển hoá được chất dinh dưỡng.

3. Che Phủ Cho Đất Và Làm Nhà Lưới Trồng Rau

Hiện tượng mưa xối xả làm xói mòn đất, đè nát rau củ không phải là hiếm trong mùa mưa ở Việt Nam. Vì vậy, để trồng rau hiệu quả trong mùa mưa, người dân cần phủ kín mặt đất bằng cỏ khô, trấu, rơm rạ… để tránh xói mòn, đất bắn tung tóe khắp nơi, đồng thời còn giúp giữ ẩm cho đất, tiết kiệm chi phí. phân bón, phòng trừ cỏ dại. Ngoài ra, bạn nên làm giàn cho vườn rau để rau không bị dập hoặc đổ khi mưa lớn, giúp rau quang hợp tốt hơn và cho năng suất cao hơn. 

Tốt nhất, người dân nên sử dụng lưới nông nghiệp với mô hình nhà lưới trồng rau để mang lại hiệu quả thiết thực nhất. Nhà lưới trồng rau nông nghiệp được thiết kế chắc chắn với khung và cột đỡ, được bao phủ bằng lưới chắn côn trùng. Nhà lưới giúp ngăn mưa lớn, gió mạnh, giảm tác động của thiên nhiên đến cây trồng.

Lưới chắn côn trùng thích hợp trồng nhiều loại rau khác nhau như rau ăn lá, rau củ, rau mùi, gia vị…v.v. Dùng nhà lưới trồng rau không lo côn trùng, sâu bệnh gây hại, không sử dụng thuốc trừ sâu có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bà con nông dân còn chủ động điều chỉnh nhiệt độ để rau phát triển tốt, sinh trưởng nhanh, phục hồi nhanh.

>> Tham khảo thêm: Làm Nhà Lưới Đơn Giản Trồng Rau – Trồng Hoa

trong rau mua mua
Bí Quyết Chăm Sóc Rau Mùa Mưa Đạt Năng Suất Cao 

4.Làm Sạch Cỏ Dại Và Chống Ngập Úng Cho Rau

Đây được xem là một trong những kỹ thuật trồng và chăm sóc rau vào mùa mưa quan trọng mà bà con không nên bỏ qua. Thông thường mùa mưa độ ẩm cao, cỏ dại sinh trưởng và phát triển rất nhanh nên cần làm sạch để chúng không hút hết chất dinh dưỡng của rau. Dọn sạch cỏ cũng đồng nghĩa dọn sạch nơi trú ngụ của côn trùng, mầm bệnh gây hại cho rau màu.

Hy vọng với kỹ thuật trồng rau mùa mưa trên đây đã mang đến cho bà con giải pháp tốt, không còn lo lắng rau hư hại và năng suất thấp trong mùa mưa bão. Đảm bảo nguồn cung dồi dào, tiết kiệm chi phí tối ưu và có thêm thu nhập cho bà con mùa mưa.

———————————

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/

📌Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong

🏠VP Đại Diện: 527 – 529 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Tp.HCM.

☎Điện thoại: 088 626 2829

🎥Youtube: https://bit.ly/lusinhanong

💯𝑳𝒂̀ 𝒏𝒉𝒂̀ 𝒔𝒂̉𝒏 𝒙𝒖𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒑𝒉𝒂̂𝒏 𝒑𝒉𝒐̂́𝒊 𝒕𝒓𝒖̛̣𝒄 𝒕𝒊𝒆̂́𝒑, 𝒏𝒆̂𝒏 𝒍𝒖𝒐̂𝒏 𝒄𝒐́ 𝒈𝒊𝒂́ 𝒕𝒐̂́𝒕 𝒄𝒉𝒐 𝒃𝒂̀ 𝒄𝒐𝒏, 𝒅𝒐̣̂𝒊 𝒕𝒉𝒊 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒅𝒂̣𝒊 𝒍𝒚́!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *