Hệ Thống Lưới Xanh Ô Ly Nuôi Cá Mú

Cá mú được xem là một trong những loài cá biển có giá trị kinh tế cao. Những năm gần đây nghề nuôi cá mú ở nước ta đang phát triển mạnh, đem lại đời sống kinh tế ổn định cho nông ngư dân ven biển. Nhưng cần phải có sự đầu tư kỹ lưỡng về mô hình nuôi để có được thành công nhất định. Trong đó, việc xây dựng ao nuôi bằng rào lưới xanh ô ly rất quan trọng đang được nhiều hộ gia đình quan tâm. Đặc biệt hệ thống lưới hồ nuôi cá được xem là hướng đi đảm bảo an toàn và triển vọng mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn.

luoi xanh o ly
Hệ Thống Lưới Xanh Ô Ly Nuôi Cá Mú

Kỹ Thuật Nuôi Cá Mú Trong Lồng Nuôi Trồng Thủy Sản

Chọn Giống

Cá mú giống phải có kích thước đồng đều, khỏe mạnh và không bị hư hỏng. Cá cần được đo kích cỡ và thả vào lồng riêng. Không nên nhốt các loại cá có kích thước khác nhau vào cùng một lồng, điều này dễ khiến cá lớn ăn cá nhỏ hoặc cá lớn tranh giành mồi với cá nhỏ dẫn đến tỷ lệ thua ăn cao. Kích thước hạt thích hợp là 10 – 12cm, trọng lượng khoảng 60 – 70g.

Làm Lồng Nuôi

Người ta có thể thiết kế lồng nổi hoặc lồng chìm. Với lồng được cố định trên khung cố định phía dưới: Lồng có thể có lớp lưới đáy treo. Dùng chì để neo các góc của khung lưới. Kích thước lồng 3x3x2m hoặc 5x5x2m.

Lồng bè nổi: Khung lồng được làm bằng vật liệu có khả năng chịu được độ mặn cao và tránh bị hàu phá hoại như tre, gỗ, xi măng, ống nhựa PVC. Phao được gắn chắc chắn vào khung lồng để giữ cho lồng nổi. Thùng nhựa, hộp xốp, lon nhựa thường được sử dụng làm phao. Dùng dây neo để giữ lồng ở một vị trí nhất định. Lưới có mắt lưới tùy theo kích cỡ của cá. Nên sử dụng lưới polyetylen có ưu điểm là bền, đàn hồi và có khả năng chống lại các sinh vật bám vào lưới. Lưới không có nút thắt, nhẵn để không làm cá bị thương do lồng cọ xát thường xuyên. Chuồng có 4 – 8 ngăn.

Chọn vật liệu tốt để làm lồng tránh hư hỏng do thời gian nuôi lâu. Lưới lồng cần bền và hạn chế sinh vật bám vào.

Kỹ Thuật Nuôi Cá Mú Trong Lồng Nuôi Trồng Thủy Sản

>>> Tham khảo thêm: Cơ sở sản xuất lưới xanh ô ly giá tại nhà nhà máy

Vị Trí Nuôi

Phải thiết kế lồng lưới phải được đặt ở các vùng nước yên tĩnh, khuất gió ở các khu vực song hoặc đảo, để tránh bị ô nhiễm hoặc ảnh hưởng bởi mưa lũ.

  • Cá giống thường nhỏ 2cm đến 3 cm thả ương trong lồng lưới nhỏ với kích cỡ mắt lưới 3mm để tập cho ăn và quen với môi trường. Mật độ thả 50 đến 60 con/m3. Thời gian ương 45 ngày sẽ đạt cỡ giống lớn 10-20cm
  • Đối với cá giống lớn nên sử dụng mặt lưới 2-4cm, mật độ từ 10-20 con/m2.

Lưu ý: Trong quá trình nuôi nên tiếp tục phân cỡ để tránh hiện tượng cá lớn ăn cá bé.

Chăm Sóc Và Cho Ăn

Cá mú thường ăn tạp và tôm tép nhỏ đã chết còn tươi. Hàng ngày nên kiểm tra lồng lưới để tránh cá ra ngoài, vệ sinh lưới theo định kỳ để đảm bảo sự thông thoáng của nước qua lưới được tốt và loại bỏ đi kính sinh tùng có hại bám vào lưới.

Thu Hoạch Và Bảo Quản Sản Phẩm

Sau thời gian nuôi 09 – 10 tháng, trọng lượng đạt trung bình 0.8 – 1kg/con thì tiến hành thu hoạch. Không cho cá ăn 1 – 2 ngày trước khi thu hoạch. Kiểm tra lưới lồng. Nâng lưới chầm chậm để dồn cá về một góc. Dùng vợt có lưới mềm để bắt cá. Tránh làm trầy vảy hoặc tổn thương cá khi thu hoạch, vì cá bị thương sẽ không bán được.

Cá bắt lên cần tiến hành cân trọng lượng, nhốt trong bể có chứa nước sạch để cá nhả bớt chất bẩn. Sau đó cho cá vào bể sục khí, dùng túi nước đá hạ nhiệt độ xuống còn 20oC, sau đó đóng cá vào túi có chứa nước biển đã bơm Oxy. Buộc miệng túi và để túi vào thùng xốp, xung quanh bỏ các túi nước đá. Dán kín thùng vận chuyển bằng ô tô hoặc máy bay. Thời gian vận chuyển không quá 8 giờ. Có thể dùng thùng nhựa có sục khí để vận chuyển cá hoặc dùng thuyền thông thủy có hệ thống nước tuần hoàn để vận chuyển cá sống đi nước ngoài.

Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ ứng dụng thành công nuôi cá mú trong lưới nuôi trồng thủy sản thành công nhé! Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các loại lưới cho bà con. Với châm ngôn “Lực Sĩ – Bền bỉ cho nhà nông tỉ tỉ” lại có chi phí hợp lý hãy liên hệ qua số điện thoại 0886262829 để chọn được sản phẩm ưng ý nhất!

———————————

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/

📌Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong

🏠VP Đại Diện: 527 – 529 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Tp.HCM.

☎Điện thoại: 088 626 2829

🎥Youtube: https://bit.ly/lusinhanong

💯𝑳𝒂̀ 𝒏𝒉𝒂̀ 𝒔𝒂̉𝒏 𝒙𝒖𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒑𝒉𝒂̂𝒏 𝒑𝒉𝒐̂́𝒊 𝒕𝒓𝒖̛̣𝒄 𝒕𝒊𝒆̂́𝒑, 𝒏𝒆̂𝒏 𝒍𝒖𝒐̂𝒏 𝒄𝒐́ 𝒈𝒊𝒂́ 𝒕𝒐̂́𝒕 𝒄𝒉𝒐 𝒃𝒂̀ 𝒄𝒐𝒏, 𝒅𝒐̣̂𝒊 𝒕𝒉𝒊 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒅𝒂̣𝒊 𝒍𝒚́!