Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Đạt Năng Suất Cao

Hiện nay kỹ thuật trồng cà chua trong nhà kính được bà con áp dụng nhiều vì chúng có thể trồng được quanh năm, mang lại năng suất cao với điều kiện phải kiểm soát được nhiệt độ, chất dinh dưỡng, ánh sáng thì chỉ trong vòng 6 tháng có thể thu hoạch cà chua một lần.

Cà chua được biết đến là cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nếu có khí hậu mát mẻ, điều kiện thuận lợi. Nên việc áp dụng kỹ thuật trồng cà chua trong nhà kính sẽ làm được điều này. Để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật trồng cà chua năng suất cao, có thể dành ra ít phút để tham khảo bài viết của Lưới Bạt Lực Sĩ nhé, biết đâu đó sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề trên.

ky thuat trong ca chua
Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Đạt Năng Suất Cao

Yêu Cầu Khi Thi Công Xây Dựng Nhà Kính Trồng Cà Chua

Để ứng dụng kỹ thuật trồng cà chua trong nhà kính đạt năng suất cao, thì phải tìm hiểu lên kế hoạch bảng vẽ cụ thể rồi tiến hàng thi công nhà kính cần đạt một số tiêu chuẩn dưới đây:

  • Khung sườn nhà kính nên làm bằng sắt dạng kiên cố, phủ mái nilon và quây thêm lưới chắn côn trùng để cho nhà kính đảm bảo được sự thông thoáng tự nhiên
  • Chiều cao đến đỉnh khoảng 6m, chiều cao hông nhà tối thiểu 4m. Trên nóc có khoảng hở đón gió hoặc thoát hơi nóng. Từ mặt đất lên 1m phủ bằng nilon để tranh các loại côn trùng bay tầm thấp và nước mưa bắn vào. Từ 1m đến 3m quay bằng lưới chắn côn trùng để thoáng gió.  Từ 3m đến hết chiều cao phủ bằng nilon. Trong nhà kính nên lắp đặt thêm hệ thống tưới phun mưa tự động. 
  • Trong nhà kính nên thiết kế sẵn giàn treo để cà chua phát triển có thêm giá đỡ bám trụ vào.
ky thuat trong ca chua
Yêu Cầu Khi Thi Công Xây Dựng Nhà Kính Trồng Cà Chua

Thời Vụ Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Thích Hợp Nhất

Nhà kính trồng cà thông thường sẽ cho thu hoạch quanh năm và liên tục, tuy nhiên nếu kiểm soát tốt nhiệt độ, ánh sáng và chất dinh dưỡng có thể trồng được 2 vụ với mỗi vụ khoảng 6 tháng trồng. Trong đó được trồng nhiều nhất vào mùa mưa, trong khoảng tháng 4 đến tháng 10 thường cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với mùa khô vì trồng trong nhà kinh vẫn hạn chế được các tác động xấu so với môi trường ở bên ngoài.

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Cho Ra Năng Suất Cao Đạt Chất Lượng

1.Chuẩn Bị Đất Trồng

Đất trồng nơi xới kỹ, bón vôi ngay khi cày lật đất, sau đó phơi 5-7 ngày cho đất được khô ráo và tơi xối, trước khi trồng đất nên xới lại và bón phân lót.

  • Phân bón lót: có thể dùng phân chuồng nhưng phải đảm bảo hoai mục, được ủ, không nên dùng phân heo để trồng cà chua, tốt nhất là nên dùng phân bò.
  • Luống trồng cà chua: lên luống cao 20cm, rảnh khoản 30cm, mặt luống rộng 1.2m và nên trồng hàng đôi. Khi làm đất lên luống kết hợp với bón lót các loại phân hóa học khác và trong các trường hợp rất cần thiết có thể dùng các loại thuốc phòng trừ tuyến trùng. Khi lên luống xong thì rạch giữa luống và bón các loại phân trên.

2.Chuẩn Bị Hệ Thống Tưới, Phủ Bạt Luống Đất Và Trồng Cây

Nhà kính trồng cà chua không thể thể thiếu hệ thống tưới, đó là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ sinh trưởng và năng suất.

Nhà kính trồng cà chua nên phủ bạt địa nông nghiệp để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị bốc hơi, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh. Bạt màu trắng giúp giảm hấp thụ nhiệt, phản xạ ánh sáng giúp cây trồng quang hợp tốt hơn nên thường được sử dụng trong nhà kính.

Nên trồng cây vào buổi chiều mát, khi trồng đặt cây nhẹ nhàng để tránh vỡ bầu đất, nén đất không quá chặt, nếu trồng cây ghép không lắp đất cao quá vết ghép. Sau khi trồng phải tưới nước ngay để cây không bị héo. Cần dự phòng 10 % cây con đúng tuổi để dặm.

ky thuat trong ca chua
Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Cho Ra Năng Suất Cao Đạt Chất Lượng

>>> Tham khảo thêm: Bạt Trải Nền Nhà Kính Tiêu Chuẩn Nhật Bản | Lưới Lực Sĩ

3.Cách Chăm Sóc Cà Chua Trồng Trong Nhà Kính

Sau khoảng 10 ngày trồng cà chua thì bắt đầu cố định cây lại và tỉa bỏ chồi ở nách lá để cây tập trung dinh dưỡng phát triển khoẻ mạnh. Bởi hoa cà chua là loài hoa lưỡng tính nên khi trồng trong nhà kính thì không có côn trùng xâm nhập, nên rung cây vào khoảng 8-9h sáng lúc hoa bắt đầu nở rộ để khả năng thụ phấn đậu quả được cao nhất.

Trong quá trình chăm sóc cà chua nhà kính, bạn nên thường xuyên tỉa bớt các lá chân, lá già phía dưới đã chuyển sang màu vàng cho ruộng cà chua được thông thoáng. Tỉa hết các nhánh phía dưới chùm hoa thứ nhất và sau đó chỉ để 1 nhánh (trên chùm hoa thứ nhất), chú ý phải tỉa nhánh đều đặn, tránh tình trạng nhánh quá lớn mới tỉa làm cho cây mất chất dinh dưỡng nuôi trái.

Sau khoản 50 ngày trồng thì cây cà chua bắt đầu ra trái chín bói. Ở giai đoạn này bạn nên tỉa bớt là già từ chum chin trở xuống để hạn chế sâu bệnh, nấm hại và cung cấp đủ ánh sáng chất dinh dưỡng cho cây. Thường xuyên quan sát, kiểm tra và loại bỏ sâu bệnh kịp thời, nếu xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại bạn có thể dùng chế phẩm sinh học để xử lý nhằm tính đảm bảo an toàn và lây lan. 

4.Thu Hoạch Đóng Gói Và Bảo Quản 

Sau 60-65 ngày cà chua bắt đầu có quả và chuyển dần từ màu xanh rồi sang màu đỏ. Tránh thu hoạch quá muộn khiến quả cà chua bị dập và không bảo quản được lâu. Đặc biệt khi cắt quả cà chua thì nên cắt cả cuống để cà chua không bị mất nước, giữ lại được lâu hơn.

Thu hoạch xong, tiến hành sơ chế và có thể tiến hành đưa đi tiêu thu ngay hoặc đưa vào bảo quản trong kho mát.

ky thuat trong ca chua
Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Cho Ra Năng Suất Cao Đạt Chất Lượng

>>> Tham khảo thêm: Nhà Kính Trồng Rau | Ưu Và Nhược Điểm Của Loại Nhà Kính Này Là Gì?

Kỹ thuật trồng cà chua trong nhà kính không quá phức tạp, tuy nhiên phải luôn cẩn trọng từng khâu chăm sóc để có thể có được thành phẩm tươi mọng và an toàn với cả người trồng, người sử dụng.

———————————

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/

📌Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong

🏠VP Đại Diện: 527 – 529 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Tp.HCM.

☎Điện thoại: 0886 262 829

🎥Youtube: https://bit.ly/lucsinhanong

💯𝑳𝒂̀ 𝒏𝒉𝒂̀ 𝒔𝒂̉𝒏 𝒙𝒖𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒑𝒉𝒂̂𝒏 𝒑𝒉𝒐̂́𝒊 𝒕𝒓𝒖̛̣𝒄 𝒕𝒊𝒆̂́𝒑, 𝒏𝒆̂𝒏 𝒍𝒖𝒐̂𝒏 𝒄𝒐́ 𝒈𝒊𝒂́ 𝒕𝒐̂́𝒕 𝒄𝒉𝒐 𝒃𝒂̀ 𝒄𝒐𝒏, 𝒅𝒐̣̂𝒊 𝒕𝒉𝒊 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒅𝒂̣𝒊 𝒍𝒚́!

One thought on “Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Đạt Năng Suất Cao

  1. Pingback: Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *