Mô Hình Trồng Rau Hữu Cơ – Các Bước Xây Dựng Một Mô Hình Chuẩn

Mô hình trồng rau hữu cơ là một trong những xu hướng thịnh hành được ưa chuộng, bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch và đầu vào các siêu thị, chuỗi cửa hàng, quán ăn ngày càng được tăng lên. Và nếu bạn là một người chưa có kinh nghiệm và mới bắt đầu tìm hiểu nghiên cứu mô hình này thì những thông tin dưới đây có thể sẽ rất cần thiết nhé!

Mô Hình Trồng Rau Hữu Cơ – Tầm Quan Trọng Và Ý Nghĩa Của Mô Hình Này

Mô Hình Trồng Rau Hữu Cơ – Các Bước Xây Dựng Một Mô Hình Chuẩn
Mô Hình Trồng Rau Hữu Cơ – Tầm Quan Trọng Và Ý Nghĩa Của Mô Hình Này

Trồng rau hữu cơ là phương pháp trồng và chăm sóc rau mà không sử dụng các hợp chất hóa học như thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt là các loại phân bón hóa học hay các loại thuốc tăng trưởng cũng không được ưu tiên sử dụng cho phương pháp này.

Mà rau hữu cơ sạch sẽ nhờ vào nguồn nước sạch tự nhiên và các chất dinh dưỡng có trong phân bón hữu cơ (các loại phân hoại mục).

Đặc biệt, quy trình xây dựng mô hình trồng rau hữu cơ không phải đơn giản trong trong ngày một ngày hai. Hầu hết những startup trồng rau hữu cơ thành công đều phải trải qua thời gian dài tìm tòi, học hỏi, chuyển đổi với “muôn hình vạn trạng” những khó khăn, vất vả. Và những thành công đó phải là những người có niềm đam mê với nông nghiệp, từ đó mong muốn sản xuất ra những thực phẩm hữu có có lợi cho người tiêu dùng.

Một số phương pháp trồng rau hữu cơ phổ biến nhất là dùng lưới chắn côn trùng làm nhà lưới để trồng rau huhiện đang được rất ưa chuộng và áp dụng nhiều và mang lại nhiều ưu điểm như:

  • Nguồn nước được sử dụng 100% là nguồn nước sạch nên mang đến cho bạn vườn rau sạch và an toàn cho người sử dụng.
  • Cây sinh trưởng tự nhiên, nên thời gian phát triển lâu hơn và tích tụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Do đó rau có hàm lượng vitamin, khoáng chất cao tốt cho sức khỏe.
  • Một trong những phương án trồng rau an toàn, không sử dụng các sản phẩm hóa học và rau cũng đạt được chất lượng.
  • Có thể áp dụng nhiều phương pháp xen canh hoặc luân canh nhiều loại cây khác nhau để duy trì sự cân bằng.

Các Bước Xây Dựng Mô Hình Vườn Rau Hữu Cơ

Để có được mô hình vườn rau hữu cơ chuẩn chỉnh, đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ càng trong từng công đoạn, nhất là những ai chưa có kinh nghiệm. Dưới đây là cách xây dựng mô hình mà Lực Sĩ tham khảo ở một số nhà vườn:

1. Xác Định Mục Tiêu Của Vườn Rau Hữu Cơ

Để xây dựng nên một vườn rau hữu cơ không đơn giản chỉ gieo hạt, tưới nước và thu hoạch. Chính vì thế, trước khi bắt tay và xây dựng vườn chắc chắn bạn phải có mục tiêu rõ ràng cho mô hình trồng rau hữu cơ của mình.

Mục tiêu phải sát với thực tế, nên chủ đầu tư cần dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng quy trình và nên bắt đầu từ cái nhỏ nhất, đơn giản nhất để không vượt quá tầm kiểm soát của mình trước khi có ý định xa hơn.

2. Chọn Đất Và Giống Cây Trồng

Mô Hình Trồng Rau Hữu Cơ – Các Bước Xây Dựng Một Mô Hình Chuẩn
Các Bước Xây Dựng Mô Hình Vườn Rau Hữu Cơ

Chọn giống và đất là các bước quan trọng quyết định sự phát triển từ khi gieo hạt của cây. Đặc biệt làm thế nào để chọn loại đất tốt nhất cho rau của bạn phát triển nhất? Vì đây là yếu tố quan trọng giúp rau hữu cơ đạt chất lượng nhất!

Nguồn đất trồng rau thường có điều kiện sau:

  • Gần nguồn nước sạch và có nhiều ánh sáng mặt trời.
  • Không bị ảnh hưởng chất thải xí nghiệp, bệnh viện, nhà máy hay bãi rác.
  • Đất được kiểm định đảm bảo ít kim loại nặng, hóa chất và cần đảm bảo đủ dinh dưỡng trồng trọt. 
  • Đất trồng vùng đó dễ thoát nước, không nên giữ quá nhiều nước.
  • Nếu khu vực nhiều gió nên xây dựng tường hoặc nhà lưới để đảm bảo rau và đất không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài.
  • Đất phải mềm mịn, tới xốp bằng các thao tác cày xới, xen canh,…

Đối với cây trồng bằng hạt giống, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín để lựa chọn hạt chất lượng nhất và lưu ý là không sử dụng hạt giống biến đổi gen.

Đối với cây con, thì bạn nên chọn cây khỏe, không có dấu hiệu là bị vàng úa, héo, sâu bệnh. Không chọn cây ra ra hoa hoặc nhú nụ, nếu có bạn nên tỉa ngay để đảm bảo thời gian cây tập trung nuôi dưỡng cho bộ rễ mới bám chắc vào đất.

3. Chuẩn Bị Phân Bón Cho Mô Hình Trồng Rau Hữu Cơ

Một vườn rau hữu cơ yêu không sử dụng phân bón hóa học. Thế nên bạn cần tìm hiểu cách làm các loại phân bón hữu cơ, chỉ cần lên google, youtube tìm kiếm, thì bạn sẽ biết ngay một số phương pháp ủ phân bón hữu cơ tự nhiên đơn giản nhé!

Mô Hình Trồng Rau Hữu Cơ – Các Bước Xây Dựng Một Mô Hình Chuẩn
Các Bước Xây Dựng Mô Hình Vườn Rau Hữu Cơ

4. Thiết Lập Hệ Thống Tưới Tiêu Hợp Lý

Hệ thống tưới của mô hình trồng rau hữu cơ vô cùng quan trọng. Bạn cần đảm bảo vườn nhà mình tránh xa các khu ô nhiễm, nước thải,… là tốt nhất. 

Hệ thống nước cần được kiểm định đạt chuẩn, không chứa kim loại nặng hay hoá chất gây hại ảnh hưởng đến cây trồng. Đặc biệt bạn cần lưu ý là khi trồng rau hữu cơ, không nên sử dụng nước máy vì chúng có chứa các tạp chất.

Ngoài ra, cần chú ý đến hệ thống tưới tiêu cần lắp đặt vòi phun sương hoặc vò nước trực tiếp, tùy theo loại rau bạn trồng.

Mô Hình Trồng Rau Hữu Cơ – Các Bước Xây Dựng Một Mô Hình Chuẩn
Các Bước Xây Dựng Mô Hình Vườn Rau Hữu Cơ

5. Biện Pháp Phòng Chống Sâu Bệnh

Thông thường, sau khi cây nảy mầm vừa đủ, nhà vườn sẽ tiến hành nhổ cỏ bằng tay để loại bỏ cây dại. Sau khi cây lớn, tách trồng riêng biệt, nếu có sâu bệnh, người ta sẽ sử dụng các biện pháp thủ công là bắt sâu hoặc xịt các dung dịch làm từ gừng, tỏi, ớt…

Tuy nhiên, có một mẹo, đó là ở khâu tái tạo đất, bạn nên phủ lên đất một lớp dày rơm rạ không có cỏ hoặc giấy báo dày 2-3cm để diệt cỏ, điều này vừa giúp cỏ diệt tận gốc vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu và thiết kế một nhà lưới, nhà kính trồng rau hữu cơ phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

==> Tìm hiểu thêm: Trồng Rau Hữu Cơ Là Gì? Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Hữu Cơ Ngày Nay

6. Nắm Rõ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Của Từng Loại Rau Hữu Cơ

Cuối cùng, mỗi loại rau đều có kỹ thuật trồng và chăm sóc riêng, từ đó cây trồng sinh trưởng phát triển tốt hơn và cho năng suất cao hơn.

Trên đây là quy trình xây dựng mô hình trồng rau hữu cơ hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà Lưới Lực Sĩ cung cấp sẽ giúp bạn có định hướng thêm mục tiêu để sở hữu một vườn rau hữu cơ của mình.

———————————

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

🌐Website: https://luoilucsi.com/

📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/

🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.

☎Điện thoại: 088 626 2829

🎦Youtube: https://bit.ly/lusinhanong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *